Thực hiện triệt để công cụ bỏ phiếu tín nhiệm

SGGPO
Việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được nhiều ý kiến coi là biện pháp hữu hiệu nhất bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền lực của Quốc hội trong hoạt động giám sát, Quốc hội cần thực hiện triệt để công cụ này.

Ngày 6-9, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo “Giá trị pháp lý kết luận giám sát của Quốc hội Việt Nam – Lý luận và thực tiễn”.

Các ý kiến tại hội thảo nhận định, hiệu quả thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát của Quốc hội hiện nay vẫn phụ thuộc nhiều vào nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát.

Lý do là bởi Quốc hội không trực tiếp thực hiện các chế tài, biện pháp cưỡng chế, xử lý trách nhiệm cụ thể đối với các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng chịu sự giám sát.

Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, ĐBQH chỉ có thể theo dõi, đôn đốc, đề nghị báo cáo kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát.

Thực hiện triệt để công cụ bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1 Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền chủ trì hội thảo . Ảnh: ĐBND
Tình trạng các kết luận giám sát của Quốc hội, vì thế, vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm pháp lý của các đối tượng chịu sự giám sát của Quốc hội chưa được xác định nghiêm minh và xử lý triệt để vẫn tồn tại, làm giảm hiệu quả, hiệu lực hoạt động giám sát của Quốc hội.

Để nâng cao hiệu lực thực thi các kết luận, kiến nghị giám sát của Quốc hội, trước hết cần phân định rất rõ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm chính trị của đối tượng chịu sự giám sát, đặc biệt là đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các quy định về quy trình hậu giám sát, bao gồm trách nhiệm của chủ thể giám sát, đối tượng chịu sự giám sát trong từng lĩnh vực cụ thể và chế tài xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các kết luận giám sát của Quốc hội hoặc báo cáo thiếu trung thực về nội dung giám sát.

Nhiều đại biểu kiến nghị, phải xây dựng cơ chế kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH. Các nghị quyết về giám sát cần xác định rõ trách nhiệm của đối tượng chịu sự giám sát làm căn cứ cho việc giám sát thực hiện lời hứa, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.

Đặc biệt, việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được nhiều ý kiến coi là biện pháp hữu hiệu nhất bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền lực của Quốc hội trong hoạt động giám sát, Quốc hội cần thực hiện triệt để công cụ này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM trả lời phỏng vấn PV Báo SGGP ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Ảnh: KIỀU PHONG

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ trăn trở sau khi nghỉ hưu

“Bao nhiêu sức lực, trí tuệ tôi đều dốc ra làm, không chểnh mảng và bỏ qua bất cứ vấn đề gì mà tôi cho rằng có ích. Nhưng hỏi rằng tôi đã làm hết chưa thì tôi khẳng định là chưa làm được hết. Cũng vì thế, tôi cũng cảm thấy rất trăn trở và có lỗi trước một số tồn tại, hạn chế”, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với PV Báo SGGP sau khi nhận quyết định nghỉ hưu vào sáng nay (14-1).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gắn bó với nhân dân

Báo cáo của UBND các quận/huyện của TPHCM về tổ chức, hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân những năm qua đều nói đến tình hình hộ dân tham gia sinh hoạt tổ dân phố, tổ nhân dân ở địa bàn dân cư rất thấp, có nơi chưa đến 50%. 

Việt Nam và Thế giới

APPF-27 thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sáng 15-1, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-27) đã khai mạc trọng thể tại Siem Reap, Campuchia. Chủ đề của APPF-27 là “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính