Thực hiện triệt để công cụ bỏ phiếu tín nhiệm

SGGPO
Việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được nhiều ý kiến coi là biện pháp hữu hiệu nhất bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền lực của Quốc hội trong hoạt động giám sát, Quốc hội cần thực hiện triệt để công cụ này.

Ngày 6-9, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo “Giá trị pháp lý kết luận giám sát của Quốc hội Việt Nam – Lý luận và thực tiễn”.

Các ý kiến tại hội thảo nhận định, hiệu quả thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát của Quốc hội hiện nay vẫn phụ thuộc nhiều vào nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát.

Lý do là bởi Quốc hội không trực tiếp thực hiện các chế tài, biện pháp cưỡng chế, xử lý trách nhiệm cụ thể đối với các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng chịu sự giám sát.

Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, ĐBQH chỉ có thể theo dõi, đôn đốc, đề nghị báo cáo kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát.

Thực hiện triệt để công cụ bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1 Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền chủ trì hội thảo . Ảnh: ĐBND
Tình trạng các kết luận giám sát của Quốc hội, vì thế, vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm pháp lý của các đối tượng chịu sự giám sát của Quốc hội chưa được xác định nghiêm minh và xử lý triệt để vẫn tồn tại, làm giảm hiệu quả, hiệu lực hoạt động giám sát của Quốc hội.

Để nâng cao hiệu lực thực thi các kết luận, kiến nghị giám sát của Quốc hội, trước hết cần phân định rất rõ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm chính trị của đối tượng chịu sự giám sát, đặc biệt là đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các quy định về quy trình hậu giám sát, bao gồm trách nhiệm của chủ thể giám sát, đối tượng chịu sự giám sát trong từng lĩnh vực cụ thể và chế tài xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các kết luận giám sát của Quốc hội hoặc báo cáo thiếu trung thực về nội dung giám sát.

Nhiều đại biểu kiến nghị, phải xây dựng cơ chế kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH. Các nghị quyết về giám sát cần xác định rõ trách nhiệm của đối tượng chịu sự giám sát làm căn cứ cho việc giám sát thực hiện lời hứa, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.

Đặc biệt, việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được nhiều ý kiến coi là biện pháp hữu hiệu nhất bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền lực của Quốc hội trong hoạt động giám sát, Quốc hội cần thực hiện triệt để công cụ này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

APEC không có Tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18-11 thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1

Theo thông tin từ Quận ủy quận 1, TPHCM ngày 16-11, tại kỳ họp bất thường HĐND quận 1 diễn ra vào chiều 15-11, các đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 1, giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).