Thực hư về việc Bộ VH-TT-DL dẹp thư viện, mang sách quý ra bán đồng nát

SGGPO

Ngày 3-10, ông Nguyễn Thái Bình - Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL khẳng định không có việc dẹp bỏ thư viện và đưa sách quý ra bán đồng nát như thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cho biết, hôm qua trên mạng xã hội Facebook có lan truyền thông tin về việc Bộ dẹp bỏ thư viện và sách quý đã bị đem bán đồng nát.

Cụ thể, facebooker này viết: “Chiều ngày 2-10, tôi tình cờ ngang qua trụ sở Bộ VH-TT-DL ở đường Ngô Quyền, Hà Nội, thấy cảnh tượng người ta đang hì hụi bê những thùng các-tông vuông vắn bán cho mấy người lượm ve chai. Thấy khác lạ, tôi dừng xe lại xem thì ra họ đang bán rất nhiều các loại sách quý cho mấy bà đồng nát. Tôi hỏi sao lại làm vậy, họ tỉnh queo trả lời: “Bộ trưởng Thiện cho giải tán thư viện của Bộ thì chúng tôi giữ cái đống giấy lộn này làm gì mà không bán ve chai ...”.

Thông tin này đã khiến nhiều người bán tín bán nghi, thậm chí khá bất bình bởi lẽ, trong khi cả xã hội đang chung tay xây dựng văn hóa đọc, các địa phương từ vùng sâu, vùng xa tới miền núi còn đang "khát" sách thì việc Bộ VH-TT-DL - cơ quan đầu não về văn hóa lại giải tán thư viện và đưa sách quý ra bán như bán giấy vụn là chuyện không thể chấp nhận được.

Trước những thông tin trái chiều này, sáng 3-10, chia sẻ với SGGPO, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL khẳng định không có việc giải tán thư viện. Ông Bình nói: “Bản thân Bộ là đơn vị chúng tôi được giao làm đề án về văn hóa đọc. Chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của việc này. Trách nhiệm của chúng tôi là làm sao phải vận động, tuyên truyền để toàn xã hội tham gia tích cực vào văn học đọc, nhằm nâng cao kiến thức. Nói việc giải tán thư viện ở đây là hoàn toàn thất thiệt, không có cơ sở”.

Cũng theo ông Bình, hiện đang tiến hành thu dọn và chuyển kho sách của phòng thư viện từ tầng 5 lên tầng 6 nên toàn bộ số sách được đóng gói vào các thùng các-tông chuyển vào xếp ngay ngắn trong tầng hầm của tòa nhà. Khi nhận được tin việc sách bị bán ra ngoài cho đồng nát, ngay sáng 3-10, cán bộ phụ trách phòng Thư viện đã được đề nghị đến kiểm đếm và khẳng định sách mọi sách được tặng, mua, cho mượn đọc đều được ghi sổ sách.

Cũng theo Người phát ngôn, hiện Bộ VH-TT-DL đã liên lạc với người đưa thông tin thất thiệt này lên trên mạng xã hội và sẽ có những bước xử lý thích hợp.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những đầu sách cũ có giá trị, xuất bản từ lâu nhưng vẫn còn trong hình thức mới; sáng 12-12, NXB Trẻ công bố chương trình Ngày hội sách cũ, với hơn 1.000 tựa sách xuất bản trong khoảng 5 năm trở về trước.

Điện ảnh

Âm nhạc

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Mỹ thuật

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Sân khấu

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019. 

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.