Thuê chuyên gia ngoại quy hoạch ngành thép

(SGGP).- Thông tin từ Bộ Công thương ngày 22-12 cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Formosa Hà Tĩnh chỉ được sản xuất khi hoàn thành các hạng mục xử lý chất thải. Trong ảnh: Hệ thống xử lý nước thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: T.L

Điểm nổi bật trong quyết định mới của Bộ Công thương là sẽ thuê một công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam để làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực, đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới cũng như tiêu chuẩn lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường cho ngành thép Việt Nam khi đưa ra dự thảo. Thời gian hoàn thành trong quý 2-2017.

Việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép Việt Nam của Bộ Công thương được đánh giá là một việc làm mới để có đánh giá độc lập, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành thép.

Thông điệp mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh truyền đạt tới Ban soạn thảo dự thảo quy hoạch là “không đánh đổi môi trường để lấy dự án”.

Đây là dự thảo lần hai về quy hoạch hệ thống sản xuất thép tại Việt Nam. Sau lần dự thảo thứ ba, Bộ Công thương sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Trước đó, tại văn bản số 283 ngày 7-9-2016 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định để thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước, cần đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp cơ bản, trong đó có công nghiệp thép. Năm 2015, Việt Nam đã trở thành nước tiêu thụ nhiều thép nhất trong khu vực Đông Nam Á.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cuối năm khó giảm

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm được điều chỉnh lên 21%, ngân hàng sẽ gặp khó khăn về vốn, vì tín dụng thường tăng mạnh vào những tháng cao điểm kinh doanh cuối năm.  

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thu nhập khá từ cá cảnh

Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Thông tin kinh tế