Thương binh và người tàn tật

SGGP
Trải qua mấy cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đã có hàng triệu người con ưu tú hy sinh hoặc hiến một phần thân thể vì độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Tri ân những người có công với đất nước, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đãi ngộ. Nhiều địa phương đã có những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. TPHCM là một trong những điểm sáng về việc làm nghĩa tình ấy.

Thương binh và người tàn tật

Tuy vậy, có một việc nhỏ làm tổn thương những đối tượng thuộc diện chính sách. Là thương binh từ thời chống Mỹ, tôi được cơ quan chính sách địa phương mời lên khai lập hồ sơ để làm thẻ miễn phí di chuyển giao thông bằng xe buýt. Vài tháng sau, đến nhận thẻ, tôi mới tá hỏa khi mình từ thương binh bỗng nhiên thành người tàn tật, vì trên thẻ do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cấp ghi “Thẻ đi xe buýt miễn phí phục vụ người tàn tật” (ảnh 1).

Tuy thương binh có thể đã bị mất một phần thân thể, bị tàn phế, nhưng không thể đánh đồng gọi chung thương binh là người tàn tật. Những người tham mưu cho cơ quan chức năng cấp thẻ này đã dùng từ ngữ không đủ trân trọng, không chính danh đối với diện chính sách đãi ngộ đặc biệt này. Trong khi, cùng là thẻ đi xe buýt miễn phí, ở Hà Nội đã ghi chính xác hơn: “Thẻ đi xe buýt miễn phí - Đối tượng Thương binh - KT1” (ảnh 2).

Đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh thẻ cho hợp lý.

TRẦN MỸ AN (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hưng ghi "bàn thắng vàng" cho Việt Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

U23 Việt Nam - U23 Indonesia 1-0: 'Bàn thắng vàng' của Triệu Việt Hưng

HLV Park Hang-seo cùng các học trò đã hạ quyết tâm giành chiến thắng trước Indonesia để trước mắt là loại chính đối thủ này khỏi cuộc đua tranh vé đi tiếp, trước khi bước vào trận quyết định với Thái Lan vào ngày 26-3. Sự điều chỉnh đáng chú ý của đội chủ nhà so với trận ra quân là sự xuất hiện của Quang Hải ở đội hình chính. Đội chủ nhà đã giành chiến thắng chung cuộc nhờ bàn thắng muộn của Việt Hưng...

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Không bắt buộc đóng góp kinh phí bảo quản mộ

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Trưởng ban quản trang Nghĩa trang đồi Lạc Cảnh, cho biết: “Ban quản trang không quy định đóng kinh phí cũng như số tiền bao nhiêu hàng năm, cũng không tiếp nhận trực tiếp kinh phí bồi dưỡng..."

Từ thư bạn đọc