Thương lái giả mạo tỏi Lý Sơn khiến nông dân tồn đọng hơn 280 tấn tỏi

SGGPO
Trước tình trạng một số thương lái vận chuyển tỏi từ nơi khác đến giả dạng thương hiệu tỏi Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã khiến giá tỏi Lý Sơn trên thị trường giảm mạnh. Tính đến ngày 23-10, huyện Lý Sơn còn tồn đọng hơn 280 tấn tỏi.

Lý Sơn là huyện đảo, cách đất liền 15 hải lý về hướng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, dân số 22.000 người, trong đó có 3.884 hộ sản xuất nông nghiệp với 326,5ha đất sản xuất hành, tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” với chất lượng, đặc trưng riêng biệt của tỏi Lý Sơn được ưa chuộng khắp cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng một số thương lái vận chuyển tỏi nơi khác đến đảo Lý Sơn giả dạng thương hiệu tỏi Lý Sơn khiến giá tỏi ở đây xuống thấp, thị trường giảm mạnh. Anh Phạm Văn Vương, Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn, cho biết, thương lái bán tỏi tại địa bàn huyện Lý Sơn bằng giá tỏi Lý Sơn, dẫn đến mức chênh lệch tiêu thụ tỏi Lý Sơn và tỏi các nơi khác rất lớn. Hiện nay, tỏi Lý Sơn bán ra giá thấp, bình quân mỗi kg tỏi nông dân phải chịu lỗ 20.000 đồng/kg, các chi phí khác như vật tư, phân bón…

Quảng Ngãi: Tồn đọng hơn 280 tấn tỏi Lý Sơn, nông dân gặp khó ảnh 1 Huyện đoàn Lý Sơn phát động bán tỏi Lý Sơn giúp nông dân với giá khoảng 60.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Vương cho biết, phía Hội Nông dân đang đang giúp các hội viên đăng ký tỏi còn tồn đọng, với số lượng hơn 280 tấn tỏi chưa tiêu thụ. Việc này ảnh hưởng đến sản xuất, xuống giống cho vụ sau.

Ban thường vụ Huyện đoàn Lý Sơn đã phát động hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn cho nông dân với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg, góp phần giúp nông dân vượt qua khó khăn, tái sản xuất vụ tỏi Đông Xuân 2018-2019.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạc Liêu đang là địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm

Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi. 

Thị trường

Vietnam PFA 2019 tìm kiếm cơ hội cho nông sản Việt Nam

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá, Vietnam PFA 2019 sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để mở rộng hợp tác, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác, đẩy mạnh liên doanh sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến

Địa ốc

Vì sao căn hộ Prosper Plaza hết hàng sau 5 tháng?

Các căn hộ đều được đặt mua ngay sau 5 tháng mở bán, hoàn tất phần xây dựng cơ bản, đang bàn giao, thủ tục pháp lý rõ ràng, sổ hồng khi nhận nhà là thông tin ghi nhận được từ những cư dân tại chung cư Prosper Plaza.

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế