Thủy điện chây ì, dân khốn khổ

SGGP
Công trình thủy điện này thi công gây hư hỏng đường nhưng chủ đầu tư thất hứa, không chịu sửa chữa; công trình khác thì chây ì xây dựng khu tái định cư, khiến người dân bức xúc.

Người dân thôn Kon Năng, xã Đắk Choong sống trong nhà tạm chờ di dời

Người dân thôn Kon Năng, xã Đắk Choong sống trong nhà tạm chờ di dời

Cày nát đường 

Thời gian qua, người dân xã Đắk Psi (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) bức xúc vì việc thi công Thủy điện Đắk Psi (do Công ty CP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi làm chủ đầu tư) đã làm tỉnh lộ 677, đoạn từ thôn 7 đi thôn 9 (xã Đắk Pxi) bị hư hỏng nặng. Theo một lãnh đạo của UBND xã Đắk Pxi, ngay từ khi xây dựng Thủy điện Đắk Pxi, người dân đã có ý kiến. Sau đó, chủ đầu tư cam kết với Sở GT-VT tỉnh, khi hoàn thành công trình sẽ sửa chữa, hoàn trả mặt đường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, thủy điện đã đưa vào vận hành nhưng mặt đường vẫn chưa được hoàn trả. Đường hư đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là giao thông đi lại.

Theo tìm hiểu, từ năm 2018 đến nay, Sở GTVT Kon Tum và UBND huyện Đắk Hà đã có nhiều văn bản, thậm chí làm việc trực tiếp, yêu cầu Công ty Đức Nhân sửa chữa đoạn đường hư hỏng do thi công thủy điện gây ra. Nhưng công ty này lần lữa lùi thời hạn sửa chữa với nguyên nhân do… trời mưa. Ông Phan Mười, Phó Giám đốc Sở GTVT Kon Tum, cho biết, vào ngày 12-7, sở đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện và chủ đầu tư thủy điện. Chủ đầu tư tiếp tục xin hẹn đến giữa tháng 9-2019. Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện “chốt”, nếu nhà đầu tư không phối hợp, chính quyền địa phương sẽ cùng với sở ngành liên quan đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương ngừng huy động công suất của nhà máy. 

Chây ì xây dựng khu tái định cư

Dự án Thủy điện Đắk Mil 1 (xã Đắk Choong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum, do Công ty CP Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư) cũng khiến dân khổ sở. Bà Y Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk Choong, cho biết Thủy điện Đắk Mil 1 bắt đầu thi công từ năm 2010 đến năm 2013 thì dừng. Lúc dừng hoạt động, thủy điện chỉ mới xây dựng được nhà điều hành và con đường đất. Có 2 thôn của xã bị ảnh hưởng bởi việc thi công thủy điện là thôn Bê Rê và Kon Năng; trong đó, thôn Kon Năng có 32 hộ bị ảnh hưởng đã được công ty đền bù, còn hạng mục xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân này thì chưa được thực hiện. 

Theo Ủy ban nhân dân huyện Đắk Glei, việc thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thôn Kon Năng triển khai rất chậm, nhiều nội dung không thực hiện dứt điểm. Mặc dù UBND huyện và đơn vị chuyên môn đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng chưa nhận được sự phối hợp của công ty. Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đắk Glei cho biết, từ năm 2017 đến nay, phòng đã rất nhiều lần mời chủ đầu tư thủy điện lên làm công tác quy hoạch, nhưng đại diện công ty không đến. 

Việc thủy điện chậm triển khai xây dựng khu tái định cư khiến người dân không thể ổn định cuộc sống. Hiện 32 hộ dân đang phải sống trong các căn nhà tạm bị xuống cấp nghiêm trọng. Căn nhà của chị Y Cơm (thôn Kon Năng) là nơi sinh sống của 4 thành viên, đã xập xệ, cột nhà bị mối mọt, tôn cong vênh. Chị Y Cơm bức xúc: “Nhà mình nằm trong khu vực di dời nên bây giờ nếu sửa thì sau này di dời sẽ mất công, tốn tiền. Đành ở tạm, chờ khi nào dời lên chỗ mới thì xây luôn. Mà chẳng biết lúc nào thủy điện mới bố trí chỗ ở mới nữa. Biết sống trong nhà xập xệ sẽ mất an toàn nhưng làm sao được”.

Liên quan đến vụ việc, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Công ty CP Quang Đức Kon Tum. Qua đó, sở đề nghị công ty khẩn trương hoàn thành công tác di dân tái định cư cho 32 hộ dân cư thôn Kon Năng, bố trí thời gian làm việc với UBND huyện Đắk Glei, UBND xã Đắk Choong để thống nhất các nội dung thực hiện và cam kết thời gian hoàn thành…  Nếu công ty không giải quyết những tồn tại trong năm 2019, sở sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, mọi thiệt hại chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Bút Sài Gòn

Tiếp tục rà

- Sau vụ dây điện đứt gây chết người, “ông điện lực” chỉ đạo các công ty cấp dưới đẩy mạnh kiểm tra, rà soát hệ thống điện. Chuyện này theo đại diện ngành điện là để đảm bảo an toàn điện cho đời sống và sinh hoạt của người dân.

Giao thông - Đô thị

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở sông Hậu

Chiều 19-8, UBND tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình sạt lở ở một số nơi diễn biến phức tạp, UBND tỉnh vừa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu ở xã Vĩnh Trường (huyện An Phú) và xã Châu Phong (thị xã Tân Châu).

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: