Tiêm kích Su-27 của Nga chặn máy bay do thám Mỹ

SGGPO
Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một chiếc máy bay do thám của Mỹ trên biển Đen vào ngày 29-1, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối hành động này là "một sự tương tác không an toàn".
Theo Reuters, cuộc chạm trán lần đầu tiên được báo cáo bởi hãng tin RIA của Nga, trích dẫn Bộ Quốc phòng nói rằng chiếc máy bay ЕР-3E Aries II của Hải quân Mỹ đã không vi phạm không phận của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 29-1, các phương tiện giám sát không phận trên các khu mặt nước trung lập của Biển Đen phát hiện một mục tiêu không xác định trên không đang bay tới gần không phận của nước này. 
Không quân Nga đã lập tức điều máy bay tiêm kích Su-27 tới chặn mục tiêu và nhận diện đây là máy bay do thám ЕР-3Е Aries II của Hải quân Mỹ.
Tiêm kích Su-27 của Nga chặn máy bay do thám Mỹ   ảnh 1 Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga. (Nguồn: REUTERS)
Phi hành đoàn Su-27 đã báo cáo về việc nhận diện máy bay của Mỹ “và hộ tống chiếc máy bay này để nó không phi phạm không phận của Nga, tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn cần thiết”. Sau đó, máy bay Hải quân Mỹ đã thay đổi hướng bay đi ra xa không phận của Nga. 
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Toàn bộ chuyến bay của Su-27 được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo các quy định quốc tế về sử dụng không phận, không xảy ra bất cứ tình huống bất thường nào”. 
Trước đó, kênh truyền hình CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ cho rằng máy bay tiêm kích của Nga chặn máy bay do thám Mỹ trên biển Đen là không an toàn.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện thêm nhiều mộ cổ

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany vừa công bố nhiều phát hiện mới khi nước này khai quật khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30km về phía Nam từ tháng 4 năm nay.