Tiêm vaccine 5 trong 1 có an toàn?

Hỏi: Con tôi vừa tròn 2 tháng tuổi và theo lịch tiêm chủng của phường thì đầu tháng 11 này đi tiêm chủng “vaccine 5 trong 1”. Dư luận gần đây thông tin về một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng mở rộng “vaccine 5 trong 1” khiến tôi rất lo lắng. Liệu tôi có nên cho con mình đi tiêm loại vaccine này không hay có thể sử dụng loại vaccine nào khác không?

(Nguyễn Hữu Thành, quận 9, TPHCM)

Trả lời: Từ 1-6-2010, TPHCM đã triển khai tiêm chủng mở rộng miễn phí “vaccine 5 trong 1”. Đây là loại vaccine phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Việc tiêm loại vaccine này giúp giảm mũi tiêm, giảm lần tiêm. Thay vì tiêm tới 9 mũi nếu tiêm các loại vaccine đơn lẻ, “vaccine 5 trong 1” chỉ tiêm 3 mũi. Mũi 1 lúc trẻ 2 tháng tuổi, mũi 2 khi trẻ 3 tháng tuổi và mũi 3 khi trẻ đủ 4 tháng tuổi.

Trước khi tiêm chủng, trẻ cần được khám phân loại, xem xét tiền sử bệnh tật, đặc biệt là những phản ứng liên quan tới liều vaccine đã tiêm trước hoặc bất kỳ loại vaccine nào.

Không tiêm “vaccine 5 trong 1” nếu trẻ có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước đó hoặc có phản ứng đối với bất kỳ thành phần nào của vaccine. Hoãn tiêm khi trẻ sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Sau tiêm, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và ít nhất một ngày sau khi tiêm tại nhà. Sau tiêm, trẻ có thể có những biểu hiện thông thường như sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc… Các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước (cho bú khi trẻ thức), chườm mát khi trẻ sốt. Đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế khi thấy trẻ có một trong các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, bú ít, tím tái, khó thở…

Hiện TPHCM đã tiêm chủng hết gần 150.000 liều “vaccine 5 trong 1” nhưng chưa có báo cáo về tai biến. Nếu không tiêm chủng mở rộng, phụ huynh có thể đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng TP, Viện Pasteur TPHCM hoặc các bệnh viện nhi để tiêm “vaccine 5 trong 1” dịch vụ phải trả tiền.

Hiện nay, có 2 loại vaccine tiêm dịch vụ tương tự “vaccine 5 trong 1” nói trên, đó là vaccine “5 trong 1” Pentaxim của Sanofi hay vaccine “6 trong 1” Infanrix-hexa của GSK. Giá tiêm dịch vụ 2 loại vaccine trên giao động từ 550.000 đồng - 700.000 đồng (tùy theo nơi tiêm). Khi đưa đến tiêm dịch vụ, trẻ được khám và tư vấn trước khi tiêm.

BS Nguyễn Đắc Thọ
(Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.