Tiễn biệt Nhà văn hóa lớn của đất nước - Tô Hoài

Sáng 17-7, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội và gia đình đã tổ chức lễ viếng nhà văn Tô Hoài, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học Hà Nội.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội dự lễ viếng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi vòng hoa kính viếng.

Đọc lời điếu văn tại lễ viếng, nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, một lần nữa khẳng định: Tô Hoài là nhà văn lớn, tên tuổi của ông thực sự gần gũi đối với những người yêu văn học Việt Nam suốt hơn hai phần ba thế kỷ qua. Di sản mà nhà văn Tô Hoài để lại cho các thế hệ mai sau là vô cùng to lớn, chỉ tính riêng số đầu sách có giá trị về nhiều mặt mà ông sáng tạo đã gần 200 tác phẩm, không kể các bài báo, tiểu luận, tùy bút, ghi chép và nhật ký.

Nhà văn Tô Hoài gắn bó chặt chẽ với cuộc sống, con người Việt Nam và kết nối văn chương thành một bức tranh hoành tráng của hiện thực đất nước và dân tộc. Ông có những tác phẩm để đời như: “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “O chuột”, “Giăng thề”, “Quê người”, “Cỏ dại”, “Nhà nghèo”, “Vợ chồng A Phủ”, “Truyện Tây Bắc”, “Miền Tây”… Ông đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước như: Huân chương Độc lập hạng nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, giải nhất tiểu thuyết Hội Văn nghệ Việt Nam (1956), giải thưởng Hội Nhà văn Á - Phi (1970)… Sách của ông đã được ghi trong Kỷ lục Guinness Việt Nam và xuất bản sang nhiều thứ tiếng (63 nước trên thế giới).

Nhà văn Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, sinh ngày 27-9-1920, tại quê ngoại và cũng lớn lên ở đây là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, Phủ Hoài Đức (Hà Tây).

NGUYỄN VĂN CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao

Vài năm trở lại đây, khi điện ảnh Việt bước vào cuộc đua thực sự sôi động, một trong những tín hiệu tích cực, đó là gu thưởng thức của khán giả ngày một nâng cao. 

Âm nhạc

NSƯT Phạm Phương Thảo: Chòng chành kiểu gái Nghệ

Là một trong những NSƯT trẻ tuổi nhất trong lĩnh vực thanh nhạc, ca sĩ Phạm Phương Thảo không khiến đám đông ngưỡng mộ như một ngôi sao vụt sáng, nhưng lại luôn tạo ra những bất ngờ cho công chúng. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách Cậu bé và chiếc đèn lồng nhân dịp Trung thu

Ước mong về một Trung thu truyền thống cả nhà quây quần bên nhau, cùng phá cỗ đón trăng được hai tác giả nhỏ tuổi Ben Lam và Han Lam gửi gắm trong cuốn sách Cậu bé và chiếc đèn lồng (NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành). 

Sáng tác

Học toán và giỏi toán

Có nên học toán không là câu hỏi chắc chắn khiến nhiều người tròn mắt. Mà không tin cũng phải tin khi một số trường tài chính, ngân hàng đang toan tính bỏ hẳn toán cao cấp?! 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.