Tiễn biệt Nhà văn hóa lớn của đất nước - Tô Hoài

Sáng 17-7, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội và gia đình đã tổ chức lễ viếng nhà văn Tô Hoài, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học Hà Nội.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội dự lễ viếng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi vòng hoa kính viếng.

Đọc lời điếu văn tại lễ viếng, nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, một lần nữa khẳng định: Tô Hoài là nhà văn lớn, tên tuổi của ông thực sự gần gũi đối với những người yêu văn học Việt Nam suốt hơn hai phần ba thế kỷ qua. Di sản mà nhà văn Tô Hoài để lại cho các thế hệ mai sau là vô cùng to lớn, chỉ tính riêng số đầu sách có giá trị về nhiều mặt mà ông sáng tạo đã gần 200 tác phẩm, không kể các bài báo, tiểu luận, tùy bút, ghi chép và nhật ký.

Nhà văn Tô Hoài gắn bó chặt chẽ với cuộc sống, con người Việt Nam và kết nối văn chương thành một bức tranh hoành tráng của hiện thực đất nước và dân tộc. Ông có những tác phẩm để đời như: “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “O chuột”, “Giăng thề”, “Quê người”, “Cỏ dại”, “Nhà nghèo”, “Vợ chồng A Phủ”, “Truyện Tây Bắc”, “Miền Tây”… Ông đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước như: Huân chương Độc lập hạng nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, giải nhất tiểu thuyết Hội Văn nghệ Việt Nam (1956), giải thưởng Hội Nhà văn Á - Phi (1970)… Sách của ông đã được ghi trong Kỷ lục Guinness Việt Nam và xuất bản sang nhiều thứ tiếng (63 nước trên thế giới).

Nhà văn Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, sinh ngày 27-9-1920, tại quê ngoại và cũng lớn lên ở đây là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, Phủ Hoài Đức (Hà Tây).

NGUYỄN VĂN CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội mưa đến với Ngày thơ Việt Nam 2019

Đội mưa đến với Ngày thơ Việt Nam 2019

Mặc cho những cơn mưa nặng hạt ở Hà Nội, ngay từ sáng sớm ngày 17-2, hàng ngàn người yêu thơ đã có mặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám để tham dự lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2019.

Điện ảnh

Âm nhạc

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ có buổi hòa nhạc ấn tượng cùng nghệ sĩ violon nổi tiếng Nhật Bản

Đêm 22-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ cùng với nữ nghệ sĩ độc tấu violon nổi tiếng Nhật Bản, Keiko Urushihara, đưa khán giả đến với những “bờ bến lạ” của thế giới âm nhạc hàn lâm, trong đêm hòa nhạc có tên gọi “Vũ điệu Mặt Trời”.

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hai tuyển tập văn chương của nhiều thế hệ

Nhân kỷ niệm 30 năm ra đời, báo Nhân dân cuối tuần vừa giới thiệu đến bạn đọc hai tuyển tập văn chương gồm: 30 năm thơ và 30 năm truyện. Điều thú vị ở hai tuyển tập này chính là đã kết nối được cả quá khứ với hiện tại, thế hệ những nhà văn thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, rồi những người trẻ đang góp phần làm nên sắc diện của nền văn chương đương đại.

Sáng tác

Sức xuân

Hoa khép nhụy
lộc biếc chồi
Mưa xuân giăng lạnh
bồi hồi Nguyên tiêu
Bảy ba bâu trắng yếm điều
Em ngân
xao xuyến khúc chiều Hội Lim

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc.