Tiếp nhận tượng bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM

(SGGP).– Chiều ngày 7-8, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM, buổi lễ trao tặng tượng bà Ngô Thị Huệ (còn gọi là Bảy Huệ, năm nay 97 tuổi, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh) được tổ chức trang trọng và ấm cúng. Đây là bức tượng bán thân bằng đồng cao 50cm, do nữ điêu khắc gia Kim Thanh thực hiện từ cuối năm 2010 theo yêu cầu của bà Trần Thu Hồng, một nữ cựu tù chính trị.

Vợ chồng nhà điêu khắc Kim Thanh và bà Thu Hồng (ngoài cùng bên phải) trao tặng tượng dì Bảy Huệ cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Bà Trần Thu Hồng tham gia cách mạng từ rất sớm, là một trong những nữ tù trẻ nhất Việt Nam (13 tuổi) bị đế quốc Mỹ bắt giam cầm, đày đọa qua các nhà tù từ Quảng Nam, Bình Định đến Cần Thơ suốt từ năm 1968 đến 1973.

Xúc động đón nhận tác phẩm, bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ cho biết, đối với bảo tàng, việc trưng bày tượng của một người còn sống khá là hi hữu. Tuy nhiên, dì Bảy Huệ là một trong những người sáng lập nên Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam nên việc trưng bày là cần thiết. Theo kế hoạch, bức tượng sẽ chính thức trưng bày ra công chúng trong bộ sưu tập “Những phụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng quê hương đất nước” mà bảo tàng đang triển khai chuẩn bị ra mắt công chúng vào dịp kỷ niệm 40 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tháng 4-2015.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

APEC không có Tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18-11 thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).