Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND

SGGPO

Sáng 22-4, tại huyện đảo Lý Sơn, HĐND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với nội dung “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Tham dự hội nghị có đại biểu: ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội; ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu; ông Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu; ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi… cùng với đại diện 12 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các khu vực trên toàn quốc tính đến thời điểm hiện nay đã có 31 hội nghị được tổ chức, riêng khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên là hội nghị lần thứ 6 được tổ chức tại Quảng Ngãi.

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hoạt động của HĐND trong thời gian qua đã có những phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từng bước bắt kịp với nhịp độ phát triển địa phương cũng như cả nước. Tuy nhiên, vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận thực trạng và có lúc, có nơi, hoạt động của HĐND vẫn còn thiếu hiệu quả. Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6 là cơ hội để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm giữa các HĐND các tỉnh”.

Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND ảnh 1 Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trên cơ sở thống nhất của Ban Công tác đại biểu Quốc hội, đại biểu hội nghị tập trung thảo luận các nội dung như: “Kinh nghiệm trong việc thực hiện cơ chế phối hợp giữa các Thường trực HĐND cấp tỉnh với UBND và UBMT TQVN cùng cấp”, “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp của HĐND và Thường trực HĐND”.

Hội nghị lần này là dịp quan trọng để HĐND các tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các cấp.

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, đề nghị các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị trong việc HĐND, Ủy ban của Quốc hội thực hiện việc giữ mối liên hệ với HĐND và các Ban tương ứng được Quy định tại Khoản 1 Điều 83 Luật Tổ chức Quốc hội và việc phối hợp với Ban Công tác đại biểu, hướng dẫn việc giám sát hoạt động của HĐND để trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt kết quả cao hơn.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2018 là 5,28% (năm 2018 là 9,6%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ.

Tổng danh thu ngân sách năm 2018 đạt 20.103 tỷ, các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, bảo vệ môi trường, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, hệ thống chính trị được củng cố, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Hội nghị đã trao đổi, chia sẻ các quyết định, chủ trương, biện pháp quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giám sát việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật tại địa phương, chia sẻ các giải pháp đề xuất các biện pháp thực hiện các quy trình thủ tục công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ họp HĐND…

Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND ảnh 2 Ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, phát biểu chỉ đạo. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị, HĐND các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới tư duy, không theo đường mòn nếp cũ, tập trung vào phương thức hoạt động, nội dung hoạt động và phong cách hoạt động; Bám sát các Nghị quyết của Đảng, tranh thủ cao độ sự hỗ trợ của các cấp ủy, phối hợp tốt với UBND, UBMT TQVN và các tổ chức xã hội để thực hiện nhiệm vụ HĐND; Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND, các ban HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, phương thức hoạt động tiếp xúc cử tri cũng phải thay đổi, công tác tuyên truyền cũng phải thay đổi thông qua hệ thống thông tin đại chúng, truyền hình trực tiếp.

Kết thúc hội nghị, đại diện HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện chuyển giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị lần thứ 7 cho Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn cán bộ Văn phòng Thành ủy TPHCM về quê hương Bác Hồ

Đoàn cán bộ Văn phòng Thành ủy TPHCM về quê hương Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy TPHCM đã thực hiện chuyến Hành trình về nguồn về quê hương Bác Hồ ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng Quân đội vững mạnh

Sáng 15-8 tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019).

Xây dựng Đảng

Hiếm hoi xử lý cán bộ bảo kê vi phạm xây dựng

Trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD), người đưa và người nhận hối lộ đều có lợi nên vi phạm không bị phơi bày. Người dân hầu như không tố cáo, cơ quan phòng chống tham nhũng không vào cuộc kịp thời, dẫn đến tham nhũng trong lĩnh vực này sinh sôi và gần như mặc định rằng, cứ có xây dựng là có tham nhũng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Thay đổi tư duy quản lý sang phục vụ nhân dân

Quận ủy Thủ Đức (TPHCM) vừa tổ chức hội nghị chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức trong đảng bộ quận theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.