Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

SGGP
Ngày 16-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu vật rùa Hồ Gươm tại đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

Công việc chế tác mẫu rùa Hồ Gươm đã được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm. Cụ rùa được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa của CHLB Đức. Đây là phương pháp chế tác hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này bảo quản mẫu vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Trước khi trưng bày tại đền Ngọc Sơn để nhân dân tham quan, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thành lập hội đồng nghiệm thu với các thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm… để tiến hành nghiệm thu công việc chế tác mẫu vật.

Các thành viên hội đồng đánh giá chất lượng mẫu vật rùa sau chế tác vẫn giữ nguyên được thần thái rùa Hồ Gươm khi còn sống. Cụ rùa gắn liền với những sự tích và huyền thoại của Hồ Gươm được phát hiện chết ngày 19-1-2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20° C. Đây được coi là cá thể rùa cuối cùng ở Hồ Gươm. Cụ rùa được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác. 

Như vậy tại đền Ngọc Sơn hiện đang trưng bày 2 tiêu bản rùa Hồ Gươm. Cụ rùa chết năm 2010 hiện được trưng bày ở đền Ngọc Sơn dài 1,2 m, nặng 52kg và Cụ rùa năm 2016 dài 2,08 m, ngang 1,08 m, nặng 169kg. Theo một số nhà khoa học mặc dù chưa xác định được chính xác tuổi của các cá thể rùa này nhưng ước tính đã sống đến vài trăm năm, thuộc nhóm thọ nhất thế giới.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Văn học Nhật Bản đang để lại dấu ấn sâu đậm và mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh dòng văn học kinh điển gắn liền với những tác giả có ảnh hưởng trên thế giới, thị trường xuất bản trong nước còn chứng kiến cuộc “đổ bộ” của những tác giả đương đại với số lượng tác phẩm không hề nhỏ. 

Điện ảnh

Câu chuyện về ứng xử với đồng tiền qua phim Sóng ngầm

Phim Sóng ngầm của đạo diễn Nguyễn Tường Phương, TFS sản xuất, muốn gửi gắm thông điệp: Nếu bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có tiền thì đồng tiền sẽ mang đến thảm họa cho mình và chính những người thân trong gia đình.  

Âm nhạc

Sân khấu

Người trẻ nỗ lực tôn vinh nghệ thuật cải lương

Sau một thời gian tập luyện, dàn dựng hoàn chỉnh, chương trình nghệ thuật Cải lương - Trăm năm nguồn cội (tác giả kịch bản, đạo diễn Quang Thảo), sẽ công diễn vào tối 7-7 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TPHCM với sự tham gia của NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Vũ Linh, Thanh Kim Huệ, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Điền Trung…  

Sách và cuộc sống

Dai dẳng vấn nạn sách lậu

Câu chuyện về sách giả, sách lậu là vấn đề không mới, song tại thời điểm này, đây vẫn là một trong những vấn nạn chưa tìm được thuốc chữa. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà nguy hại với văn hóa, xã hội. 

Sáng tác

Mâm cơm chiến sĩ

Không biết từ bao giờ, mâm cơm dành riêng cho các vong linh anh hùng liệt sĩ, những người cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, được gia đình tôi luôn quan tâm, chú trọng trong các ngày giỗ kỵ. 

Mỹ thuật

Nguyễn Á triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh Lý Sơn - Hôm nay

Sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” được Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện trong suốt 5 năm (2014-2019) với hơn 500 bức ảnh là những tinh hoa văn hóa Lý Sơn như lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Hang Câu, đỉnh Thới Lới, Giếng Tiền, Cổng Tò Vò…