Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

SGGP
Ngày 16-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu vật rùa Hồ Gươm tại đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Tiêu bản Cụ rùa Hồ Gươm được đưa về đền Ngọc Sơn

Công việc chế tác mẫu rùa Hồ Gươm đã được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm. Cụ rùa được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa của CHLB Đức. Đây là phương pháp chế tác hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này bảo quản mẫu vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Trước khi trưng bày tại đền Ngọc Sơn để nhân dân tham quan, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thành lập hội đồng nghiệm thu với các thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm… để tiến hành nghiệm thu công việc chế tác mẫu vật.

Các thành viên hội đồng đánh giá chất lượng mẫu vật rùa sau chế tác vẫn giữ nguyên được thần thái rùa Hồ Gươm khi còn sống. Cụ rùa gắn liền với những sự tích và huyền thoại của Hồ Gươm được phát hiện chết ngày 19-1-2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20° C. Đây được coi là cá thể rùa cuối cùng ở Hồ Gươm. Cụ rùa được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác. 

Như vậy tại đền Ngọc Sơn hiện đang trưng bày 2 tiêu bản rùa Hồ Gươm. Cụ rùa chết năm 2010 hiện được trưng bày ở đền Ngọc Sơn dài 1,2 m, nặng 52kg và Cụ rùa năm 2016 dài 2,08 m, ngang 1,08 m, nặng 169kg. Theo một số nhà khoa học mặc dù chưa xác định được chính xác tuổi của các cá thể rùa này nhưng ước tính đã sống đến vài trăm năm, thuộc nhóm thọ nhất thế giới.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

NXB Kim Đồng mang hơn 2000 đầu sách đến Hội sách Cần Thơ lần 3

Nhân dịp Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3, NXB Kim Đồng mang đến hơn 2000 đầu sách phục vụ thiếu nhi, giới trẻ và các bậc phụ huynh, gồm các mảng sách: văn học, lịch sử - giáo dục truyền thống, kỹ năng, khoa học - nghệ thuật, tranh truyện, comic... Trong đó, có hơn 200 đầu sách mới, gần 100 đầu sách tiêu điểm.

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.