Tiêu chí khí thải gây khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

SGGP
Ngành gỗ, sản phẩm gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lên 12 - 13 tỷ USD vào năm 2020. 

Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ngành gỗ cần tuân thủ các tiêu chí nhập khẩu khắt khe

Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ngành gỗ cần tuân thủ các tiêu chí nhập khẩu khắt khe

Tuy nhiên, hiện nay một số thị trường lớn nhập khẩu đồ gỗ lại đang có những tiêu chí khắt khe đối với khí thải trong các sản phẩm gỗ. Điều này đã và đang gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ của Việt Nam. 

Ông Derek Massaa, Chuyên gia tổ chức Underwriters Laboratories (UL, Hoa Kỳ), cho biết ngày càng có nhiều chất phát thải độc hại xuất phát từ vật dụng gia đình, vì vậy người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tới yếu tố an toàn của các vật dụng, nhất là vật dụng được trang trí bởi chất phủ sơn, dầu như đồ gỗ.

Tại Hoa Kỳ, các nhà nhập khẩu, phân phối và bán lẻ đồ gỗ phải chịu trách nhiệm truy xuất nguồn gốc trước khách hàng, đó là lý do các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ phải có hồ sơ đảm bảo sản phẩm tuân thủ các điều kiện của chuỗi cung ứng. Sở Kiểm soát tài nguyên không khí (CARB) đã đánh giá mức độ tiếp xúc với Formaldehyde và đưa ra tiêu chuẩn Formaldehyde thải ra từ các sản phẩm gỗ tổng hợp đối với các nước nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Các giới hạn về phát thải Formaldehyde do CARB đưa ra được tính bằng ppm (parts per million). Theo đó, các loại ván ép, chỉ cho phép 0,05ppm; ván dăm 0,09pmm; MDF 0,11ppm; MDF mỏng hơn 6mm là 0,13ppm. Tiêu chuẩn này cũng bắt buộc các nhà sản xuất ván sợi, ván dăm, ván ép và người sử dụng gỗ tổng hợp để chế tạo hoàn chỉnh phải tuyên bố tuân thủ, có sự đánh giá, chứng nhận của bên thứ ba và lưu giữ hồ sơ.

Các chuyên gia cho rằng để sản phẩm đồ gỗ Việt Nam có thể xâm nhập vào các thị trường quốc tế khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu, ngoài việc tuân thủ những quy định khắt khe về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp còn phải chú trọng tới các vấn đề về nguồn gốc của gỗ, sử dụng gỗ hợp pháp, sử dụng các hóa chất ít phát thải hoặc nằm trong giới hạn cho phép.

N.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ phía Bắc, nắng nóng Trung bộ

Mưa lũ phía Bắc, nắng nóng Trung bộ

Đêm 19 và sáng 20-7, tại tỉnh Yên Bái đã có mưa vừa đến mưa to, ở 2 huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải có mưa rất to, gây ra lũ cục bộ tại các suối, ngòi, khe. Nhiều nơi bị sạt lở.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Trao tặng hơn 70.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên

Vừa qua, tại trường Tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam. Hơn 70.000 ly sữa đã được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trao cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Dấu hiệu phát triển của nền kinh tế

6 tháng đầu năm 2019, hầu hết các tỉnh thành có số thu đạt trên 50% dự toán pháp lệnh. Trong đó, đáng chú ý là số thu nội địa tăng, chứng tỏ nền kinh tế có dấu hiệu phát triển tốt. Đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp - chỉ số đánh giá “sức khỏe của doanh nghiệp” - đã tăng đáng kể so với trước.