Tiêu thụ túi nhựa giảm hơn 80% sau khi 2 siêu thị lớn nhất Úc "cấm cửa"

SGGPO
Việc 2 chuỗi siêu thị lớn nhất Úc chấm dứt cung cấp túi nhựa dùng một lần miễn phí từng gây "cơn giận dữ túi nhựa" và "bão mạng" nhưng đã chứng tỏ hiệu quả trong nỗ lực quốc gia giảm thiểu rác thải.

Khách hàng thanh toán tại một siêu thị Woolworths không dùng túi nhựa miễn phí ở Sydney, Úc. Ảnh: REUTERS

Khách hàng thanh toán tại một siêu thị Woolworths không dùng túi nhựa miễn phí ở Sydney, Úc. Ảnh: REUTERS

Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Úc (NRA) ngày 3-12 cho biết, tổng cộng 1,5 tỷ túi nhựa dùng một lần đã bị loại bỏ, giảm hơn 80%, từ khi chuỗi siêu thị Woolworth ngừng cung cấp túi nhựa từ ngày 20-6, sau đó là chuỗi siêu thị đối thủ Coles từ ngày 1-7.

Queensland cũng ban hành lệnh cấm túi nhựa dùng một lần trên toàn bang này vào ngày 1-7.

Woolworth và Coles ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần miễn phí, khách hàng phải mang theo túi riêng hoặc trả 15 xu mua túi nhựa tái sử dụng đã gây phản ứng gọi là "cơn giận dữ túi nhựa", khi khách hàng trút giận vào các nhân viên siêu thị và trên mạng xã hội.

Giám đốc Chính sách David Stout của NRA cho biết, phần lớn khách hàng hiện nay sử dụng túi riêng, giúp giảm số lượng túi nhựa tiêu thụ, một số nhà bán lẻ báo cáo tỷ lệ giảm tới 90%.

Đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong hành vi của người tiêu dùng và NRA hoan nghênh họ chấp nhận sáng kiến môi trường này.

Theo Stout, kết quả này đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn trong việc cung cấp một mô hình quản lý việc chuyển đổi sang một môi trường bán lẻ không dùng túi nhựa miễn phí, khi những thay đổi tương tự đang diễn ra trong các loại thực phẩm, đồ gia dụng và dịch vụ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trái phiếu bảo vệ động vật

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Conservation Capital có trụ sở ở Kenya vừa thông báo, cơ quan này sẽ phát hành một loại trái phiếu chuyên biệt để huy động nguồn tài chính dành cho công tác bảo vệ loài tê giác đen châu Phi.