Tiêu thụ túi nhựa giảm hơn 80% sau khi 2 siêu thị lớn nhất Úc "cấm cửa"

SGGPO
Việc 2 chuỗi siêu thị lớn nhất Úc chấm dứt cung cấp túi nhựa dùng một lần miễn phí từng gây "cơn giận dữ túi nhựa" và "bão mạng" nhưng đã chứng tỏ hiệu quả trong nỗ lực quốc gia giảm thiểu rác thải.

Khách hàng thanh toán tại một siêu thị Woolworths không dùng túi nhựa miễn phí ở Sydney, Úc. Ảnh: REUTERS

Khách hàng thanh toán tại một siêu thị Woolworths không dùng túi nhựa miễn phí ở Sydney, Úc. Ảnh: REUTERS

Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Úc (NRA) ngày 3-12 cho biết, tổng cộng 1,5 tỷ túi nhựa dùng một lần đã bị loại bỏ, giảm hơn 80%, từ khi chuỗi siêu thị Woolworth ngừng cung cấp túi nhựa từ ngày 20-6, sau đó là chuỗi siêu thị đối thủ Coles từ ngày 1-7.

Queensland cũng ban hành lệnh cấm túi nhựa dùng một lần trên toàn bang này vào ngày 1-7.

Woolworth và Coles ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần miễn phí, khách hàng phải mang theo túi riêng hoặc trả 15 xu mua túi nhựa tái sử dụng đã gây phản ứng gọi là "cơn giận dữ túi nhựa", khi khách hàng trút giận vào các nhân viên siêu thị và trên mạng xã hội.

Giám đốc Chính sách David Stout của NRA cho biết, phần lớn khách hàng hiện nay sử dụng túi riêng, giúp giảm số lượng túi nhựa tiêu thụ, một số nhà bán lẻ báo cáo tỷ lệ giảm tới 90%.

Đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong hành vi của người tiêu dùng và NRA hoan nghênh họ chấp nhận sáng kiến môi trường này.

Theo Stout, kết quả này đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn trong việc cung cấp một mô hình quản lý việc chuyển đổi sang một môi trường bán lẻ không dùng túi nhựa miễn phí, khi những thay đổi tương tự đang diễn ra trong các loại thực phẩm, đồ gia dụng và dịch vụ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cấm nhập khẩu và bán iPhone

Trung Quốc cấm nhập khẩu và bán iPhone

Một tòa án Trung Quốc đã cấm bán và nhập khẩu hầu hết các mẫu iPhone trong một quyết định được cho là có liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Món quà bất ngờ

Một nhà mở, một hiệp hội phúc lợi động vật và một cộng đồng tự lực ở thị trấn Cuxhaven, phía Bắc nước Đức, bất ngờ nhận được quà tặng là những thỏi vàng (tổng trị giá ước tính 17.000EUR) từ một nhà hảo tâm ẩn danh đúng vào ngày Thánh Nicholas (6-12) vừa qua.