Tìm cách vượt qua sóng gió thị trường

SGGP
Việt Nam có tiềm năng và nổi tiếng về lúa gạo nhưng theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, tình hình thế giới hiện nay có một số thách thức với ngành lúa gạo Việt Nam.

Chiều 10-10 tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức hội nghị quốc tế về mặt hàng lúa gạo nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh, thương hiệu hạt gạo Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị lúa gạo quốc tế có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà nhập khẩu gạo đến từ hơn 30 nước trên thế giới, nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp, tư vấn để phát triển thị trường gạo Việt có hiệu quả hơn. Tại hội nghị, rất nhiều loại gạo Việt Nam được trưng bày để tiếp cận các đối tác có nhu cầu nhập khẩu.

Theo Bộ Công thương, từ năm 2016 đến nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng liên tục cả sản lượng và giá trị. Hiện Việt Nam xuất khẩu gạo nhiều thứ 3 thế giới, chỉ sau Thái Lan và Ấn Độ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Trần Thanh Hải, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu của thế giới. Thị trường xuất khẩu chính là châu Á (Trung Quốc chiếm đến 40%), Singapore, Malaysia, một số nước khu vực châu Phi... Năm 2017, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 5,4 triệu tấn, giá trị bình quân đạt hơn 439 USD/tấn. Trong 9 tháng năm nay, Việt Nam đã xuất khoảng 4,9 triệu tấn gạo, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị hơn 475 USD/tấn, thu về 2,46 tỷ USD.

Việt Nam có tiềm năng và nổi tiếng về lúa gạo nhưng theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, tình hình thế giới hiện nay có một số thách thức với ngành lúa gạo Việt Nam. Nhiều nước có xu hướng tự cung tự cấp lúa gạo, hạn chế nhập khẩu. Một số nước áp dụng công nghệ, khoa học vào sản xuất gạo để nâng cao năng suất. Vì thế, xuất khẩu gạo đang phải cạnh tranh gay gắt.

Theo đại diện Sở Công thương tỉnh An Giang, thị trường Trung Quốc vốn nhập khẩu gạo nhiều nhất từ Việt Nam thì nay cũng đưa ra nhiều điều kiện khắt khe về kích cỡ hạt gạo. Nhiều lô hàng không đạt tiêu chuẩn bị trả về. Một số nước ở Trung Đông lại thích loại gạo hạt dài, trong khi Việt Nam không có giống gạo đó nên không đáp ứng được.

Để vượt qua sóng gió thị trường đang có xu hướng thay đổi cục diện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục giành thị phần cho hạt gạo Việt Nam xuất khẩu. Ngày 15-8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 107/2018/NĐ-CP (thay thế cho Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo) có hiệu lực từ ngày 1-10 theo hướng tạo dựng môi trường thông thoáng hơn, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, thương mại gạo. Nghị định mới này xóa bỏ các điều kiện kinh doanh ngặt nghèo về xuất khẩu gạo đã từng duy trì lâu nay, mở hướng cho các doanh nghiệp nhỏ cũng có cơ hội xuất khẩu gạo, miễn là tìm được đối tác và đáp ứng tiêu chuẩn của nước sở tại.

Cùng với đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo, hiện nay đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo... sẽ là chìa khóa để thúc đẩy liên kết giữa sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị gạo… Bộ Công thương cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh hạt gạo Việt Nam tại các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tám tháng đầu năm 2018, Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình tiếp tục lỗ 701,85 tỷ đồng

Ba dự án dở dang vẫn tiếp tục dang dở

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và hơn 1 năm thực hiện Đề án xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, Chính phủ cho biết đã có 2 nhà máy có lãi. Việc xử lý các dự án đã bảo đảm thực hiện theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường. Tuy nhiên có 3 dự án vẫn tiếp tục dang dở.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Thị trường

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế