Tìm thấy hài cốt con trai Sa hoàng?

Ngày 24-8, Viện Kiểm sát Liên bang Nga tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra cái chết của Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của hoàng gia Nga gần 90 năm trước. Lý do là một nhà khảo cổ thông báo có lẽ ông đã tìm được hài cốt người con trai thừa kế ngôi báu của Nicholas II...

Bí ẩn gần 90 năm

Gia đình Sa hoàng Nicholas II

Tuyên bố trên cho thấy Chính phủ Nga xem trọng lời của nhà khảo cổ Sergei Pogorelov ở thành phố Yekaterinburg. Trên kênh truyền hình NTV, Pogorelov nói, một nhà nhân chủng học đã xác định hài cốt của 2 người trẻ, tìm thấy tại một khu vực bị cháy ở Yekaterinburg, là của một thiếu nữ trong độ tuổi 18-23 và một bé trai, trạc tuổi 10-13 như Alexei, người con trai bị bệnh máu không đông của Nicholas II. Pogorelov nói, khu vực bị cháy vẫn nguyên vẹn và xem ra tương ứng với vị trí mà Yakov Yurovsky, đội trưởng đội hành quyết hoàng gia này, đã báo cáo.

Khi Cách mạng Tháng Mười năm 1917 nổ ra, Nicholas II thoái vị và cùng vợ Alexandra và 5 con Alexei, Anastasia, Tatiana, Olga và Maria về Yekaterinburg, thuộc vùng núi Urals (cách Moscow 1.450km về phía Đông). Ở đó, họ bị một đội hành quyết xử bắn rạng sáng 17-7-1918. Theo các nhà sử học, đội hành quyết bắn cả 7 người cùng 1 bác sĩ và 3 người hầu ở tầng hầm căn nhà của một quý tộc, đưa xác lên xe tải đem chôn tạm ở một mỏ nhưng sau này được giấu tại một địa điểm bí mật. Sau đó, thành phố cũng được đặt tên lại thành Sverdlovsk.

Theo NTV, một báo cáo năm 1934 dựa trên lời kể của đội trưởng đội hành quyết Yurovsky, nêu có 9 xác được hủy bằng acid sulfuric và chôn gần một cổng xe lửa, còn xác Alexei và Maria được thiêu và bỏ trong căn hầm gần đó. Mãi đến năm 1991, các xác mới được đem chôn nhưng khi ấy không tìm được hài cốt của Alexei (chết lúc 13 tuổi) và chị là Maria (chết lúc 19 tuổi). Vì thế đã nổi lên tin đồn vài thành viên hoàng tộc vẫn còn sống và đã có hàng trăm người tự xưng là thuộc hoàng tộc Romanov.

Phát hiện mới về Alexei và Maria bắt đầu từ tháng 7, khi công nhân xây dựng Sergei Plotnikov, 46 tuổi, tìm thấy hài cốt 2 người trẻ ở khu vực bị cháy tại Yekaterinburg. Ông này thuộc một nhóm sử gia nghiệp dư, chuyên sử dụng những ngày cuối tuần để kiếm thông tin về dòng họ Romanov. Các chuyên gia pháp y sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm với các hài cốt này, dựa trên 44 mảnh xương, 7 chiếc răng, 3 viên đạn và một mảnh trang phục.

Mắt xích còn thiếu

Hậu duệ dòng họ Romanov có những ý kiến khác nhau về chuyện “chi” nào có quan hệ trực tiếp với Nicholas II. Họ đều phản ứng thận trọng với phát hiện mới. Đại diện của nữ Công tước Maria Vladimirovna, người không thừa nhận hài cốt ở St Petersburg là của gia đình Sa hoàng, nói hãy còn sớm để kết luận và nên chờ có thêm bằng chứng.

Như vậy, một trong những bí mật lớn của thế kỷ 20 vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ. Nhưng nếu phát hiện của nhà khảo cổ Pogorelov là chính xác, phát hiện này sẽ giúp bổ sung đầy đủ một chương lịch sử hoàng tộc Romanov, triều đại kết thúc sau cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917.

Phát hiện lại làm dấy lên sự quan tâm về hoàng gia Nga và có sự khuyến khích của Tổng thống Vladimir Putin. Người tiền nhiệm của ông là Boris Yeltsin vào năm 1998 có dự lễ an táng hài cốt gia đình Nicholas II ở Nhà thờ St Peter & Paul ở thành phố St. Petersburg. Ông Yeltsin vào năm 1997 là lãnh đạo Ekaterinburg, đã chứng kiến việc phá hủy ngôi nhà mà gia đình Romanov từng bị xử bắn. Nhưng Giáo hội Chính thống giáo Nga không tin độ xác thực của các xương cốt này, dù những cuộc xét nghiệm ADN của chuyên gia Peter Gill người Anh đã khẳng định đúng là hài cốt gia đình Romanov. Năm 2000, giáo hội này đã phong thánh cho toàn thể gia đình Nicholas II.

Anh Thao (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác