Tìm thấy hài cốt đồng chí Phùng Chí Kiên

Vừa qua, đoàn tìm kiếm của Bộ Quốc phòng và gia đình tìm thấy một phần hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên tại tiểu khu 1, thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Phùng Chí Kiên, tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh năm 1901 tại xã Diễn Yên (Diễn Châu, Nghệ An). Đầu năm 1941, đồng chí hoạt động bên cạnh Bác Hồ và góp phần quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ khu căn cứ Pắc Bó (Cao Bằng). Ngày 21-8-1941, đơn vị do đồng chí chỉ huy bị địch phục kích tại xã Bằng Đức (huyện Ngân Sơn).

Đồng chí Phùng Chí Kiên bị thương nặng nhưng vẫn gắng sức bắn chặn để đồng đội rút khỏi vòng vây. Bắn hết viên đạn cuối cùng đồng chí sa vào tay giặc. Thực dân Pháp tra tấn dã man nhưng đồng chí Phùng Chí Kiên vẫn một lòng kiên trung, không khuất phục kẻ thù. Khi đồng chí bị thương nặng, đã bị giặc mang phơi ngoài trời mưa lạnh cho đến khi đồng chí trút hơi thở cuối cùng. Sau đó, chúng hèn hạ chặt đầu đồng chí đem bêu ở cầu Ngân Sơn. Năm ấy, đồng chí vừa tròn 40 tuổi. Tháng 11-2003, Trung ương Đảng, Chính phủ đã ra quyết định công nhận đồng chí Phùng Chí Kiên là “Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng khóa I, cán bộ lãnh đạo quân đội cấp Tướng, liệt sĩ hy sinh anh dũng trong chiến đấu”.

Phần hài cốt tìm được lần này chính là phần đầu của đồng chí Phùng Chí Kiên do nhân dân huyện Ngân Sơn mai táng trước đây. Ngày 8-5, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành bàn giao hài cốt của đồng chí cho Bộ Quốc phòng.

Ph. Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Xây dựng Đảng

Gỡ khó để người lao động tận tâm với công việc

Liên tục nhận được đơn nghỉ việc của công nhân, Đảng ủy và Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM (Citenco) tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, Citenco thực hiện nhiều giải pháp giữ chân người lao động (NLĐ), để họ gắn bó hơn với công việc, làm đẹp thành phố.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính theo tư duy phục vụ

Không thể phủ nhận, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã có một bước tiến dài trong cải cách hành chính, khi nhiều giải pháp được áp dụng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.