Tin nhắn từ cơ quan công quyền

SGGP
Mới đây, có một thông báo được đồng loạt gửi dưới dạng tin nhắn đến tất cả người dùng điện thoại di động, với nội dung nhắc nhở người dân hưởng ứng cung cấp thông tin cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở . 

Tin nhắn có nội dung nhắc nhở người dân hưởng ứng cung cấp thông tin cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở

Tin nhắn có nội dung nhắc nhở người dân hưởng ứng cung cấp thông tin cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở

Việc cơ quan công quyền gửi thông báo cho dân dưới dạng tin nhắn SMS không phải là chuyện lạ. Trước đây, đã có những tin nhắn từ cơ quan công quyền gửi để cảnh báo bão, nhắc nhở cử tri đi bầu… Đây là một cách khai thác, tận dụng công nghệ thông tin để đưa ngay những thông báo cần thiết đến người dân.

Tại nhiều nước, những khi trời mưa lớn liên tục, dù là ban đêm, cơ quan phòng chống thiên tai đều gửi tin nhắn trực tiếp vào điện thoại di động của người dân với tiếng chuông khẩn cấp đặc biệt, cập nhật liên tục từng giờ, từng phút, cho biết đường nào bị lụt hay lũ để tránh đi đường đó hoặc không ra ngoài. Nước ta cũng nên phát huy việc tận dụng phương tiện tin nhắn để cung cấp những thông tin nhanh cần thiết đến người dân.

Tuy nhiên, tôi cũng xin góp ý thêm để một việc chu đáo từ phía cơ quan công quyền sẽ thực sự chu đáo. Do là thông báo trực tiếp từ cơ quan công quyền nên dù là tin nhắn cũng cần rõ ràng, nghiêm túc. Nguyên văn tin nhắn ghi: “Tổng điều tra dân số & nhà ở 2019 theo QĐ 772 của Thủ tướng Chính phủ. Cung cấp thông tin đúng & đủ là nghĩa vụ & trách nhiệm của mỗi người dân”. Người gửi là “BCD­_TW”.

Có thể do cần tiết kiệm từng ký tự, nên tin nhắn có nhiều thông tin viết tắt, khiến nhiều người bình dân thắc mắc không hiểu, cũng chẳng rõ “BCD­_TW” là gì. Người hiểu thì cũng cảm thấy có vẻ không được nghiêm túc. Thông tin lại chung chung đến mức chỉ là khẩu hiệu theo dạng công thức “… là nghĩa vụ & trách nhiệm của mỗi người dân”, nên thành ra cũng chẳng có thông tin.  Do vậy, rất mong các cơ quan công quyền khi gửi thông báo dưới dạng tin nhắn đến người dân thì cũng hết sức cân nhắc nội dung, câu chữ, vừa cô đọng nhưng cũng vừa đủ rõ ràng, nghiêm túc và hữu ích.

 

MINH THANH (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Copa America, Brazil - Bolivia 3-0: Coutinho lập cú đúp, Everton xuất thần

Copa America, Brazil - Bolivia 3-0: Coutinho lập cú đúp, Everton xuất thần

Dù không còn ngôi sao Neymar nhưng chủ nhà vẫn có chiến thắng tưng bừng trước đối thủ Bolivia trong ngày khai mạc giải đấu Copa America 2019. Đội hình thi đấu được cho khá mạnh với Coutinho, Firmino, Richarlison, Neres giúp "Selecao" áp đảo Bolivia. Ngôi sao Coutinho lập cú đúp và Everton tung siêu phẩm sút xa ấn định chiến thắng 3 sao cho Brazil và trận tiếp sẽ gặp Venezuela.

Bạn đọc viết

Ống cống ngầm nằm chiếm vỉa hè

Trên vỉa hè vị trí đối diện nhà 118A đường Số 2, khu phố 9 phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM), từ nhiều tháng nay xuất hiện một ống cống ngầm rất lớn, chiếm gần hết lối đi dành cho người đi bộ (ảnh). 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.