Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An

SGGPO

Sáng nay, 10 -11, tại TP Hội An đã diễn ra lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền giữa TP Hội An và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản). Đây là một trong những hoạt động của sự kiện khai trương Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra chiều 11-11.

Tin liên quan

Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 1 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang nhận bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền từ đại diện lãnh đạo tỉnh Nagasaki 
Việc bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền của tỉnh Nagasaki cho TP Hội An xuất phát từ câu chuyện xảy ra năm 1619 khi một thương nhân người Nhật Bản tên là Araki Shotaro trong chuyến tàu buôn của mình đã đến Hội An và cưới Công nữ Ngọc Hoa (con gái nuôi chúa Nguyễn). Sau đó, ông Araki Shotaro đưa Công nữ Ngọc Hoa lên thuyền về Nagasaki. Nàng được cư dân Nagasaki thời đó yêu mến gọi là Anio-san.
Đây là trường hợp đầu tiên một công dân của Nagasaki kết hôn với người nước ngoài. Theo đó, Châu Ấn thuyền chính là con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 2 Mô hình Châu Ấn thuyền về con thuyền gần 400 năm trước đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản 
Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định, Hội An là mảnh đất của sự giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các thương nhân Nhật Bản là những người đến giao thương tại Hội An từ rất sớm và đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của mảnh đất này.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 3 Buổi tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Nagasaki và tỉnh Quảng Nam
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 4 Đại diện tỉnh Nagasaki phát  biểu tại lễ bàn giao
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 5 Bản khắc gỗ món quà mô hình Châu Ấn thuyền của tỉnh Nagasaki tặng TP Hội An
Hội An còn là nơi đánh dấu mối giao hảo về văn hóa và chính trị giữa hai nước khi Công nữ Ngọc Hoa xuất giá theo chồng là thương nhân Araki Shotaro về Nagasaki.
Tiếp nối mối lương duyên tốt đẹp từ quá khứ, trong sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản hằng năm tại Hội An và lễ hội Okunchi tại Nagasaki vẫn tổ chức tái hiện nghi thức đám cưới mang tính lịch sử này.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 6 Tái hiện đám rước đưa Công nữ Ngọc Hoa lên thuyền về Nhật Bản
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 7 Các nghệ sĩ Hội An và Nhật Bản trong vai Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Shotaro 
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 8 Các nghệ sĩ tái hiện đám rước Công nữ Ngọc Hoa về tỉnh Nagasaki
“Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP Hội An, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tấm chân tình của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nagasaki đã dành tặng nhân dân Hội An mô hình Châu Ấn thuyền, con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nagasaki như một món quà vô giá đại diện cho tình hữu nghị”, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017.

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017

Người đẹp đến từ Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc vượt qua hơn 110 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở thành Hoa hậu Thế giới 2017. Á hậu 1 thuộc về Mexico, Á hậu 2 là đại diện nước Anh.
 

Điện ảnh

Âm nhạc

10 ca khúc nhận giải cuộc thi cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc

Nhân dịp tổ chức Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động, tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và báo Thanh Niên phát động vừa chọn lựa những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

 

Sân khấu

Nghệ sĩ hát bội nỗ lực vượt khó

Ở thời điểm kịch nói lây lất, sàn diễn cải lương hẩm hiu, chợ chiều, thì sân khấu hát bội lại tích cực sáng đèn với hơn 140 suất diễn/năm. Hát bội duy trì được hoạt động biểu diễn thường xuyên chính là nhờ niềm đam mê mãnh liệt của các nghệ sĩ với nghề.

 

 

Sách và cuộc sống

2 cuốn sách, 1 hành trình của nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long

Nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long là một trong những cây bút thành danh từ Báo SGGP với các bài viết chân dung nhân vật, phê bình điện ảnh sâu sắc và đầy trách nhiệm. Từ sự nghiệp viết báo chuyên về điện ảnh, văn hóa, chị bước chân vào lĩnh vực phê bình điện ảnh, trở thành một trong những nhà phê bình điện ảnh chuyên nghiệp của TP. 

Sáng tác

Mái trường xưa

Hơn 40 năm 
Thuở xưa tóc xanh
Nay giờ tóc bạc.
Đi còn ngồi hát
Mà gốc me già níu áo em đi!