Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An

SGGPO

Sáng nay, 10 -11, tại TP Hội An đã diễn ra lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền giữa TP Hội An và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản). Đây là một trong những hoạt động của sự kiện khai trương Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra chiều 11-11.

Tin liên quan

Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 1 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang nhận bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền từ đại diện lãnh đạo tỉnh Nagasaki 
Việc bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền của tỉnh Nagasaki cho TP Hội An xuất phát từ câu chuyện xảy ra năm 1619 khi một thương nhân người Nhật Bản tên là Araki Shotaro trong chuyến tàu buôn của mình đã đến Hội An và cưới Công nữ Ngọc Hoa (con gái nuôi chúa Nguyễn). Sau đó, ông Araki Shotaro đưa Công nữ Ngọc Hoa lên thuyền về Nagasaki. Nàng được cư dân Nagasaki thời đó yêu mến gọi là Anio-san.
Đây là trường hợp đầu tiên một công dân của Nagasaki kết hôn với người nước ngoài. Theo đó, Châu Ấn thuyền chính là con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 2 Mô hình Châu Ấn thuyền về con thuyền gần 400 năm trước đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản 
Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định, Hội An là mảnh đất của sự giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các thương nhân Nhật Bản là những người đến giao thương tại Hội An từ rất sớm và đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của mảnh đất này.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 3 Buổi tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Nagasaki và tỉnh Quảng Nam
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 4 Đại diện tỉnh Nagasaki phát  biểu tại lễ bàn giao
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 5 Bản khắc gỗ món quà mô hình Châu Ấn thuyền của tỉnh Nagasaki tặng TP Hội An
Hội An còn là nơi đánh dấu mối giao hảo về văn hóa và chính trị giữa hai nước khi Công nữ Ngọc Hoa xuất giá theo chồng là thương nhân Araki Shotaro về Nagasaki.
Tiếp nối mối lương duyên tốt đẹp từ quá khứ, trong sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản hằng năm tại Hội An và lễ hội Okunchi tại Nagasaki vẫn tổ chức tái hiện nghi thức đám cưới mang tính lịch sử này.
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 6 Tái hiện đám rước đưa Công nữ Ngọc Hoa lên thuyền về Nhật Bản
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 7 Các nghệ sĩ Hội An và Nhật Bản trong vai Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Shotaro 
Tỉnh Nagasaki bàn giao mô hình Châu Ấn thuyền cho TP Hội An ảnh 8 Các nghệ sĩ tái hiện đám rước Công nữ Ngọc Hoa về tỉnh Nagasaki
“Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP Hội An, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tấm chân tình của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nagasaki đã dành tặng nhân dân Hội An mô hình Châu Ấn thuyền, con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa về Nagasaki như một món quà vô giá đại diện cho tình hữu nghị”, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Phan Huy Lê, cây đại thụ của nền sử học Việt Nam qua đời

Giáo sư Phan Huy Lê, cây đại thụ của nền sử học Việt Nam qua đời

Chiều 23-6, TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đã vô cùng thương tiếc thông báo GS. Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, một trong bốn cây đại thụ của nền sử học nước nhà, đã qua đời vào lúc 13 giờ 6 phút tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Điện ảnh

Phim Ống kính sát nhân - Cuộc thử nghiệm mạo hiểm

Ngay từ khi công bố dự án, Ống kính sát nhân - bộ phim thuộc thể loại tâm lý, tội phạm, hình sự đã gây chú ý. Đó thực sự là “món ăn lạ” của điện ảnh Việt đương đại, dù vẫn còn thiếu sót. 

Âm nhạc

Beyoncé và Jay Z tung album mới

Cặp đôi của làng nhạc quốc tế Beyoncé - Jay Z khiến người hâm mộ bất ngờ khi tung album mới Everything is Love mà không hề có bất cứ động thái truyền thông hay quảng bá nào trước khi ra mắt.

Sân khấu

Cải lương hoài vọng

Đó là câu chuyện từ những năm thập niên 80 thế kỷ trước, thời ấy phần nào còn đang giai đoạn vàng son của sân khấu cải lương. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Buổi chiều xa…

Em đi rồi cả mùa đông kéo tới 
Gió bấc lùa vào tận giấc mơ 
Lối ngõ quen những hôm ta về muộn 
Nay cũng hững hờ với khách cô đơn