Tỉnh táo trước cuộc đua “tiền lớp 1”

SGGP
Còn hơn 6 tháng nữa năm học 2018-2019 mới bắt đầu, nhưng ngay từ thời điểm này, nhiều gia đình có con chuẩn bị vào lớp 1 đã lùng sục thông tin về các khóa học “tiền lớp 1”.
Ở khu vực trường công, lựa chọn của phụ huynh nghiêng nhiều về học chữ. Còn tại các trường ngoài công lập, cuộc đua càng “nóng” hơn với nhiều hình thức tổ chức và mức học phí rất khác nhau.  
Tỉnh táo trước cuộc đua “tiền lớp 1” ảnh 1 Cô và trò Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) trong một tiết học
Nở rộ như nấm sau mưa

Chiều 26-2, tại nhà cô N.T.T. (giáo viên một trường tiểu học ở quận 12) có rất đông phụ huynh đến đăng ký cho con tham gia lớp rèn chữ trước khi vào lớp 1. Theo lời cô T., trước đây cô chỉ nhận dạy kèm vài bé là con của bạn bè, đồng nghiệp nhưng rồi tiếng lành đồn xa, đến nay căn nhà nhỏ hơn 40m² của hai vợ chồng trên đường Nguyễn Văn Lượng (phường 17, quận Gò Vấp) đã có khoảng 15 học sinh đến học chữ vào các buổi chiều thứ ba, năm, bảy. Chị Lê Khánh, một phụ huynh có con đang học tại đây, cho biết lớp cô T. nhận học sinh ở rất nhiều trình độ. Bé nào đã nhận diện được chữ cái thì được cô tập viết các nét cơ bản, bạn nào chưa biết sẽ được làm quen mặt chữ. Cá biệt có vài bạn đã biết viết chữ nhưng nét chưa chuẩn cũng được cô rèn lại để cải thiện chữ đẹp hơn. “Mỗi buổi học kéo dài 2 tiếng, học phí một tháng 2 triệu đồng, tính ra mỗi buổi học gần 200.000 đồng. Phòng ốc sạch sẽ, cô giáo vui tính nên có rất đông phụ huynh tìm đến. Có người ở tận quận Bình Thạnh cũng chở con sang đây học”, chị Khánh cho biết. 

Rời nhà cô T., chúng tôi ghi nhận quanh khu vực Nhà Thiếu nhi quận Gò Vấp cũng có rất nhiều lớp rèn chữ do các giáo viên trường tiểu học đứng ra mở lớp. Dự kiến các lớp sẽ khai giảng vào đầu tháng 3, kéo dài đến hết tháng 8.

Sáng 27-2, trong vai phụ huynh, chúng tôi tiếp tục đến Trường Tiểu học N.T. (trường tiểu học ngoài công lập ở phường 9, quận Gò Vấp) để tìm hiểu về khóa học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Trao đổi với chúng tôi, nhân viên tuyển sinh của trường cho biết, lớp sẽ khai giảng vào giữa tháng 6, học trong 7 tuần đến đầu tháng 8. Học phí dự kiến hơn 6 triệu đồng/học sinh/khóa học. Ngoài 3 môn học chính gồm Toán, Tiếng Việt và Anh văn, học sinh sẽ được học thêm một số kỹ năng như tự phục vụ, sắp xếp thời gian, biết chào hỏi người lớn, nói cảm ơn, xin lỗi… Đặc biệt, trường nhận tất cả học sinh đăng ký, không phân biệt học sinh sẽ học lớp 1 tại trường hay học sinh chỉ tham gia khóa hè. Tương tự, tại Trường Tiểu học V.S. (quận Bình Thạnh), để giúp trẻ làm quen với môi trường sinh hoạt ở bậc tiểu học, đồng thời chuẩn bị tâm lý, hành trang trước khi vào lớp 1, nhà trường tổ chức khóa học dưới hình thức câu lạc bộ bán trú vào các ngày thứ bảy hàng tuần. Tại đây, học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động “học mà chơi, chơi mà học”, như tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Việt thông qua việc giới thiệu bản thân, tập kể chuyện, đóng vai nhân vật, đọc thơ, phát triển tư duy lô gích, khả năng cảm thụ nghệ thuật... Lớp học dự kiến khai giảng từ ngày 10-3-2018. Học phí 3,9 triệu đồng/học sinh/khóa học. 

Cá biệt, tại chi nhánh Phan Xích Long (quận Bình Thạnh), Trường Tiểu học V.M. mở lớp Pre Grade 1 (tiền lớp 1) theo hình thức “trọn gói”, kéo dài trong suốt cả năm học. Trẻ tham gia lớp này khi học hết lớp mầm non 4 tuổi có thể đăng ký lớp Pre (thay cho lớp mầm non 5 tuổi) với học phí tương đương học phí lớp 1.  

Không nên tạo áp lực cho con

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều phụ huynh có con sinh năm 2012 - độ tuổi chuẩn bị học lớp 1 vào tháng 9-2018, cho biết rất rối trước “cả núi” thông tin chuẩn bị gì cho con trước khi trở thành những “tân binh” ở tiểu học. Tuy nhiên, ngay cả những giáo viên mở lớp dạy chữ cũng cho rằng phụ huynh không nên tạo áp lực quá lớn cho con trong việc học chữ. Giải thích rõ hơn điều này, TS Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý - giáo dục TPHCM, phân tích tâm lý lo lắng cho trẻ trước khi vào lớp 1 xuất phát từ phía phụ huynh nhiều hơn là từ con trẻ. Với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, trẻ em dễ có khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường xung quanh. Do đó, để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ trước khi tiếp xúc môi trường học tập mới, ba mẹ cần xây dựng cho trẻ hình ảnh tích cực về trường học như dẫn trẻ đi tham quan trường, trò chuyện với cô giáo mới, khơi dậy sự ham thích học tập thông qua việc mua sắm đồng phục, dụng cụ học tập. Ngoài ra, trong sinh hoạt gia đình như giờ ăn cơm, cả nhà cùng xem ti vi, đọc sách, ba mẹ nên tập cho con thói quen quan sát, tập trung chú ý, mỗi ngày dành ra 15 phút ngồi trên bàn học để trẻ không bỡ ngỡ với thời gian biểu học tập khi vào lớp 1.

Chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi hiện nay do Bộ GD-ĐT ban hành quy định một số hoạt động cho trẻ làm quen với chữ cái, số đếm, tạo nền tảng cho việc học ở các bậc tiếp theo. Tuy nhiên, bộ này cũng nhấn mạnh các trường mầm non không được dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. Riêng về kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh, phụ huynh nên dựa vào sở thích, khả năng của con để có lựa chọn phù hợp. Không nên so sánh trẻ này với trẻ khác, không chạy theo các khóa học với mức học phí “khủng”, vì khả năng tiếp nhận của mỗi bé khác nhau. Trong đó, một số kỹ năng giao tiếp như chào hỏi, nói cảm ơn, xin lỗi, dạy con biết tự phục vụ, quản lý thời gian, gia đình chính là môi trường dạy dỗ hiệu quả nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp ở bậc tiểu học, Th.S Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh), cho rằng trẻ chỉ cần được trang bị kỹ năng cầm bút đúng cách, ngồi viết đúng tư thế, có khả năng tự phục vụ, hòa nhập tập thể, là có thể sẵn sàng vào lớp 1.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thời đại 4.0 – Giáo dục mầm non cần bắt nhịp nhanh!

Đứng trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các ngành nghề nói chung và ngành Giáo dục mầm non nói riêng cần có sự đổi mới toàn diện trong tư duy đào tạo và phương pháp giảng dạy. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.