Tỉnh táo với cơn sốt đất ở Đà Nẵng

SGGP
Dù cơn sốt đất tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã giảm, nhưng câu chuyện về việc giới đầu cơ bắt tay nhau làm giá tạo nên cơn sốt một lần nữa được nhắc đến, dù bài học không mới.

Trước tin đồn di dời 2 nhà máy thép, người dân đổ xô đến xã Hòa Liên mua đất làm giá đất tăng đột biến

Trước tin đồn di dời 2 nhà máy thép, người dân đổ xô đến xã Hòa Liên mua đất làm giá đất tăng đột biến

Cơn sốt đất tại khu dân cư Hòa Liên 5, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang bắt đầu từ ngày 5-10. Đất nền, đất phân lô dọc các trục đường 5,5m và 7,5m ở đây đang có mức giá từ 700 - 800 triệu đồng/nền đã bị đẩy lên 1,2 tỷ đồng - 1,6 tỷ đồng/nền vào ngày 8-10. Ông Lê Văn Phong, người dân địa phương cho biết, trước đây đất khu dân cư rất ít người mua vì xa trung tâm thành phố, hạ tầng cũng chưa có gì, nhưng bỗng chốc tăng đến chóng mặt vì nghe đồn là thành phố sắp di dời 2 nhà máy thép và khởi công xây cảng Liên Chiểu nên họ đến đây mua đón đầu.

Khu tái định cư Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên) là vùng  nông thôn nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng 18km về phía Tây Bắc. Theo quy hoạch trước đây, khu tái định cư có khoảng 1.000 lô đất và đã được chính quyền cấp sổ đỏ. Suốt thời gian dài, cơ sở hạ tầng khu dân cư như đường sá, điện, nước vẫn chưa hoàn thiện. Hầu hết các hộ dân có đất ở đây cũng chưa chuyển đến xây dựng nhà do ngại ô nhiễm vì nằm cạnh hai nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý.

Câu chuyện giá đất tăng vượt xa suy nghĩ của nhiều người, trong một ngày, giá một lô đất tái định cư tăng 200 - 300 triệu đồng. Sau vài ngày, nhiều lô đất giá đã tăng gần gấp đôi, mặc dù trên địa bàn xã Hòa Liên hiện nay không có dự án lớn nào triển khai để kích hoạt giá đất “sốt” đột biến. Chưa kể, những diện tích còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp, xa trung tâm thành phố và huyện lỵ Hòa Vang. 

Đến chiều 12-10, khi chúng tôi quay trở lại khu vực Hòa Liên 5, không khí giao dịch đã khá vắng vẻ. Theo người dân địa phương, khoảng 2 ngày nay, hoạt động mua bán đất khá trầm lắng. Thậm chí, một số người chấp nhận bỏ tiền đặt cọc trước đây. Giá đất khu vực này quay đầu giảm sâu. Người dân đã tỉnh táo trong việc xác tín thông tin, nhất là các quy hoạch của thành phố nên cơn sốt đất đã được hạ nhiệt.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu giá đất sốt cao những ngày qua là do chính các nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi bán lại. Ngoài ra, đang có một số thành phần đầu cơ đồn thổi sốt đất, tạo tâm lý cháy hàng, khiến giá đất “nhảy múa”. Chiêu thức thổi giá của cò đất là bơm thông tin liên tục đến các nhóm, hội buôn bán bất động sản trên các mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng. Sau đó, cũng chính nhóm này sẽ mua đi bán lại cho đến lúc khách hàng mua với giá cao. Những người này khi đã chốt được lợi thì rút lui. Những khách hàng, nhà đầu tư nào ôm đất sẽ chịu hậu quả.

Kể từ những đợt sốt đất khu vực Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đầu năm, tình trạng sốt đất tại TP Đà Nẵng hầu như không diễn ra gần cả một năm nay, nhất là sau nhiều đợt thanh tra các dự án liên quan đến sử dụng đất. Nhiều khu vực, ngay cả khu trung tâm, giá đất cũng đang trên đà giảm nhiều nhất từ trước đến nay. Theo ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc tăng đột biến về giá đất thời gian này là bất thường. Do vậy, người dân nên tìm hiểu kỹ trước thông tin khi quyết định mua để tránh thiệt hại.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng với đỉnh triều cường

Thận trọng với đỉnh triều cường

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và các đài dự báo khí tượng - thủy văn khu vực, hiện nay mới là tâm điểm của mùa lũ và triều cường tại Nam bộ. 

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 13, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam anh hùng LÊ THỊ HỒNG.