Tổ chức công đoàn phải là nơi người lao động gửi gắm tâm tư, nguyện vọng

SGGPO

Sáng 28-7, Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2018) và trao tặng “Giải thưởng 28-7” năm 2018.

Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trao giải thưởng 28-7 cho Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trao giải thưởng 28-7 cho Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Đến dự có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Cùng với sự phát triển của thành phố, các cấp công đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua, động viên công nhân TP nêu cao vai trò tiên phong, đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp  xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.  Hàng ngàn công nhân đã đạt danh hiệu Lao động giỏi - Lao động sáng tạo, hàng trăm kỹ sư, công nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Công tác chăm lo cho công nhân, người lao động ngày càng được mở rộng về đối tượng, chất lượng được nâng cao bằng các chương trình thiết thực như: đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tạo việc làm và hỗ trợ công nhân vay vốn, các chương trình Tấm vé nghĩa tình, mái ấm Công đoàn, tặng Sổ tiết kiệm, trái tim nghĩa tình, vì lợi ích đoàn viên, trại hè Thanh Đa, trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh… ngày càng mở rộng đã hỗ trợ, tiếp sức cho nhiều gia đình công nhân và con công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận, ổn định cuộc sống.

TPHCM tự hào là một trong những nơi có phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân sớm nhất, nơi người công nhân ưu tú Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức Công hội để tập hợp, giác ngộ và lãnh đạo công nhân đấu tranh trên địa bàn Sài Gòn - Chợ Lớn. Công nhân TPHCM - dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, nay là Thành ủy TPHCM, luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, cùng giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, kiên cường trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, lao động sáng tạo xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Thị Dung đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động TP thời gian qua. “Chất lượng đội ngũ công nhân lao động ngày càng được nâng cao, các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sôi nổi, đạt được những kết quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của TP và đất nước. Nhiều hoạt động, phong trào sáng tạo do công đoàn TP khởi xướng được nhân rộng trong cả nước” – đồng chí Võ Thị Dung đánh giá.

Tổ chức công đoàn phải là nơi người lao động gửi gắm tâm tư, nguyện vọng ảnh 1 Lãnh đạo TPHCM vinh danh 6 chủ tịch công đoàn cơ sở tại buổi họp mặt

Đồng chí Võ Thị Dung cũng đề nghị các cấp công đoàn TP thời gian tới cần tập trung triển khai Nghị quyết Công đoàn TP gắn với thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2020; triển khai đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh để mỗi công nhân, viên chức, người lao động tự xác định cho mình những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp phần nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, trang bị cho đội ngũ cán bộ công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Các cấp công đoàn TP cũng cần đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, góp phần giúp người lao động giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác, cống hiến và lao động sản xuất. Đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh: Tổ chức công đoàn phải thực sự là chỗ dựa tin cậy để người lao động thông tin, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng.

Tổ chức công đoàn phải là nơi người lao động gửi gắm tâm tư, nguyện vọng ảnh 2 Đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và đồng chí Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Tuyên dương 6 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Dịp này, LĐLĐ TP đã tuyên dương 6 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu thông qua giải thưởng 28-7. Đây là năm thứ 10 giải thưởng được triển khai. Qua 10 năm đã tuyên dương 81 Chủ tịch công đoàn cơ sở. Đây là những cán bộ công đoàn cơ sở có tinh thần nhiệt huyết, gắn bó với hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động, phối hợp tốt với người sử dụng lao động thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia xây dựng các quy định, quy chế, thang lương, bảng lương, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TPHCM; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng và dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Công nhân TP.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.