Tổ chức đảng trong doanh nghiệp: Hạt nhân của sự phát triển

SGGP
Quận 5 là quận có tổ chức đảng trong doanh nghiệp (DN) khu vực ngoài Nhà nước nằm trong tốp đầu của TPHCM với 42 chi bộ, 553 đảng viên. Thời gian qua, mỗi chi bộ, đảng viên đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân ở đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ, chăm lo quyền lợi chính đáng cho người lao động…

 Qua đó, hạn chế vi phạm, sai phạm xảy ra trong hoạt động của DN, kéo giảm xung đột - mâu thuẫn phát sinh giữa tổ chức sử dụng lao động và người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh ở đơn vị, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của thành phố.

Tổ chức đảng trong doanh nghiệp: Hạt nhân của sự phát triển ảnh 1 Đảng viên Chi bộ Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông thường xuyên gần gũi, nắm bắt nguyện vọng của tiểu thương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc
 Giải tỏa xung đột, làm nguội điểm nóng    
Tháng 10-2017, dịch vụ taxi công nghệ Grap, Uber xuất hiện nhiều tại TPHCM khiến lượng khách hàng của các hãng taxi truyền thống bị giảm mạnh. Bức xúc, rất đông tài xế của hãng Taxi Vinasun đã dán các dòng chữ “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”, “Đề nghị dừng Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” lên xe của mình. Hành động tự phát này của các tài xế Vinasun được cho là phản ứng thái quá, dễ dẫn đến những xung đột không đáng có giữa các DN vận tải, kéo theo nhiều bất ổn về trật tự. Trước thực tế trên, Quận ủy quận 5 đã làm việc, hỗ trợ Đảng ủy Công ty cổ phần Ánh Dương (Vinasun) định hướng, có giải pháp ổn định tình hình. 
Trên cơ sở tôn chỉ hoạt động của DN là chấp hành đúng quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng doanh thu, xây dựng uy tín - thương hiệu, đảng viên trong các chi bộ đảng của Vinasun đã trực tiếp gặp gỡ từng cán bộ, công nhân viên ở đơn vị để lắng nghe, chia sẻ, đồng thời gợi mở nhiều giải pháp tích cực. Những phân tích, trao đổi vừa có lý có tình của cấp ủy đã sớm nhận được sự đồng tình của cán bộ, công nhân viên ở đơn vị. Theo đó, “lửa bức xúc” của tài xế cũng nhanh chóng nguội lại, các khẩu hiệu dán trên xe taxi được tháo gỡ. Đặc biệt từ những gợi ý của cấp ủy, đến nay Vinasun đã có nhiều thay đổi trong hoạt động như thanh lý xe cũ, đầu tư xe mới; nhượng quyền xe, phát triển khách hàng sử dụng thanh toán online, đa dạng hóa các hình thức thanh toán… Nhờ đó, doanh thu của DN được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.  
Cuối năm 2017, hàng trăm tiểu thương tại Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông liên tục ngưng kinh doanh, treo băng rôn, tụ tập ở khu vực trung tâm thành phố đề nghị UBND quận 5 đẩy nhanh tiến độ sửa chữa. Để không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của trung tâm và của thương nhân, đặc biệt là tránh phát sinh những tình huống đáng tiếc, Chi bộ Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông nhanh chóng phối hợp cùng chính quyền quận 5 gặp gỡ, tiếp xúc với từng tiểu thương.
Cầu thị, lắng nghe các ý kiến phản ánh, lãnh đạo UBND quận 5 và Chi bộ Trung tâm mạnh dạn nhận trách nhiệm những thiếu sót (chậm thi công một số hạng mục lắp đồng hồ điện, giếng trời). Đồng thời thông tin rõ những khó khăn trong quá trình thi công như phải làm ban đêm để không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, phải sàng lọc để chọn nhà thầu chất lượng…
Sau buổi tiếp xúc, phần lớn các tiểu thương trở lại kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn một số tiểu thương chưa hết bức xúc. “Bằng nhiều cách, trong đó có phương châm mưa dầm thấm lâu, cách vài ngày, vài tuần, đảng viên trong chi bộ thay nhau đến gặp, nói chuyện, chia sẻ để tiểu thương hiểu. Đảng viên là nhân viên của Ban quản lý chợ thuyết phục không có kết quả, chi bộ lại cử đảng viên là tiểu thương đến trò chuyện. Cuối cùng các tiểu thương cũng hiểu và thực hiện tốt các quy chế, quy định.
Đến nay, tình trạng tiểu thương ngừng kinh doanh, tụ tập phản đối không tái diễn”, ông Đinh Hồ Duy Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban quản lý Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông, chia sẻ. 

Tập trung phát triển đảng viên mới trong DN

Những câu chuyện trên là 2 trong số hàng trăm nội dung hỗ trợ thiết thực, kịp thời của cấp ủy, chi bộ đối với sự phát triển của các DN tại quận 5 thời gian qua. Theo ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh văn phòng Quận ủy quận 5, việc xây dựng tổ chức đảng trong DN khu vực ngoài Nhà nước là cần thiết bởi chi bộ, đảng viên như hạt nhân chính trị, lãnh đạo ở DN sẽ giám sát, định hướng và kịp thời điều chỉnh những hạn chế để DN hoạt động hiệu quả hơn. 

Những năm qua, Đảng bộ quận 5 luôn chú trọng công tác phát triển Đảng trong DN, đặc biệt là phát huy vai trò của cấp ủy trong hoạt động lãnh đạo, điều hành ở DN. Từ năm 2015 đến nay, quận 5 phát triển mới 44 đảng viên; các chi bộ đảng, đảng viên ở các DN rất gương mẫu, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, giám sát tại DN. Kết quả đạt được thấy rõ là tình trạng vi phạm, sai phạm trong hoạt động của DN được kéo giảm hàng năm; xung đột, mâu thuẫn của người lao động với chủ DN, giữa DN với Nhà nước ít xảy ra…

Để tiếp tục tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của cấp ủy trong DN, thời gian tới, Đảng bộ quận 5 đẩy mạnh công tác bồi dưỡng kiến thức chính trị, tư tưởng cho đảng viên trẻ; tạo nguồn quần chúng ưu tú để phát triển Đảng; tạo sự gắn kết mật thiết giữa cấp ủy với người lao động, giữa cấp ủy các DN với nhau để chia sẻ, hỗ trợ kịp thời… 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Việt Nam và Thế giới

APEC không có Tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18-11 thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1

Theo thông tin từ Quận ủy quận 1, TPHCM ngày 16-11, tại kỳ họp bất thường HĐND quận 1 diễn ra vào chiều 15-11, các đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 1, giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).