Tổ chức lễ truy điệu đạo diễn - NSND Huy Thành tại TPHCM

SGGP
Đạo diễn - NSND Huy Thành qua đời lúc 4 giờ 40 sáng ngày 21-5 tại Paris, Pháp khi sang thăm con cái. Gia đình ông từ Việt Nam đã gấp rút hoàn tất các thủ tục sang Pháp để lo tang lễ. 

Tin liên quan

Lễ hỏa táng diễn ra tại Crématorium du Père - Lachaise - Salle de la Coupole vào ngày 31-5. Sau đó, gia đình đã đưa tro cốt ông về nước.
Tổ chức lễ truy điệu  đạo diễn - NSND Huy Thành tại TPHCM ảnh 1 Đạo diễn - NSND Huy Thành
Lễ viếng đạo diễn - NSND Huy Thành được tổ chức từ 8 giờ đến 15 giờ chủ nhật ngày 10-6, tại Nhà tang lễ TPHCM (25 Lê Quý Đôn, quận 3). Lễ truy điệu tổ chức lúc 15 giờ cùng ngày. Sau đó, tro cốt ông sẽ được đưa vào chùa Pháp Hoa, quận 3. 
Đạo diễn - NSND Huy  Thành sinh ngày 20-2-1928 tại Hải Châu, Đà Nẵng sau đó chuyển ra TP Huế sinh sống. Ông tham gia cách mạng ngày 10-10-1945 và được kết nạp Đảng tháng 6-1950. Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng ba, Huân chương chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì.
Năm 2007, ông được trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Trong sự nghiệp của mình, ông từng có 3 tác phẩm nhận giải Bông sen vàng tại các kỳ liên hoan phim Việt Nam gồm: Nổi gió, Về nơi gió cát, Xa và gần.
Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM từ năm 2000 - 2010, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam từ năm 1989 - 1995. 

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. Di tích này rồi sẽ bị tổn thương và hàng trăm năm sau khó có thể tìm lại chính nó.

Điện ảnh

Hé lộ nhiều chuyên án chấn động qua series phim tài liệu Việt

Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự- Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Công an hợp tác sản xuất series 24 tập phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” phát trên sóng VTV1. 

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Người chạm đến “linh hồn làng mạc”

Dù lãng mạn hay chân quê, dù mang tính truyền thống hay được xem là tiêu biểu của phong trào Thơ mới thì Nguyễn Bính vẫn luôn là một nhà thơ tiêu biểu của cả thời đại ông sống, sáng tác.

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!