Tổ quốc từ những con tàu

Những ngày đầu tháng 5-2014, cả dân tộc Việt Nam dõi về vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, cả dân tộc lại hòa chung khí thế chống ngoại xâm.

Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc

Những ngày đầu tháng 5-2014, tôi vinh dự là một trong những nhà báo đầu tiên có mặt ở Hoàng Sa. Những ngày theo chân đội tàu Kiểm ngư Việt Nam tác nghiệp ở Hoàng Sa mới cảm nhận hết tình yêu Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió và thấu hiểu sự hy sinh của người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền.

Ngày đầu tiên đón mặt trời lặn ở Hoàng Sa là trong cái chếnh choáng, lắc lư theo con tàu sóng dập tơi bời. Ở Hoàng Sa, 4 giờ sáng, mặt trời đã ửng đỏ nhô lên từ mặt biển. Ngược sáng, những biên đội tàu Kiểm ngư Việt Nam điểm xuyết trên mặt biển lóng lánh, lá cờ Tổ quốc rực sáng trên nóc những tàu trên biển.

Sau hồi chuông báo thức toàn tàu, trước khi tàu cơ động vào giàn khoan, Đường và Minh, hai kiểm ngư viên, sửa soạn áo quần chỉnh tề rồi trèo lên boong thượng, chỉnh sửa lá cờ Tổ quốc. Đường và Minh dùng tay gỡ từng nếp gấp, vuốt thẳng thướm lá cờ bị gió quấn vào dây từ những trận gió đêm qua. Đường bảo: “Đi biển, sáng nào trước khi tàu bắt đầu làm nhiệm vụ, chúng tôi lại lên boong thượng để chỉnh sửa lại lá cờ Tổ quốc cho ngay ngắn, phẳng phiu, đảm bảo lá cờ phải căng gió. Chúng tôi tâm niệm, lá cờ là Tổ quốc, là đồng bào đang dõi theo hàng ngày. Những lúc khó khăn, cờ Tổ quốc trở thành nguồn động viên lớn lao để anh em vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Chỉ mới xa đất liền, cái mênh mông của biển đã khơi dậy những nỗi nhớ. Ở đất liền, lá cờ Tổ quốc đã quá quen thuộc nên nhiều khi bị khuất lấp trong những bon chen cuộc sống, nhưng ở Hoàng Sa, mỗi khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu khiến tất cả chúng tôi có cảm giác gần gũi như gặp người thân ở khơi xa.

Thượng cờ giữa Hoàng Sa. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

“Chào Đại tướng, con đi!”

Những ngày quẩn quanh trên tàu HP 926, sau những cuộc chạm trán với tàu Trung Quốc, tôi và thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy ngồi nói chuyện với nhau rất nhiều. Có lẽ do đồng tuổi, nên tôi và Duy khá thân nhau chỉ sau vài cuộc trò chuyện. Duy mới 33 nhưng quyết đoán. Những cuộc đối đầu với tàu Trung Quốc, nhìn phong thái điềm tĩnh nhưng quyết đoán khi điều khiển tàu trong thời khắc sinh - tử mà ai cũng thán phục. Dáng thư sinh, mái tóc húi cua và đôi mắt sáng, ít ai nghĩ Duy là một thuyền trưởng với hơn 10 năm kinh nghiệm. Nhưng điều thán phục hơn ở Duy đó là tấm lòng.

Ngày trên đường đưa tàu từ Hải Phòng vào Đà Nẵng để chuẩn bị đi Hoàng Sa đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan, sáng 7-5, khi đi ngang qua vùng biển Quảng Bình, Duy lệnh cho lái tàu hướng mũi vào Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ, kéo ba hồi còi chào Đại tướng.

Trên đài chỉ huy, Duy thắp nén nhang cầu nguyện trước ảnh Bác Hồ và thầm hứa với Bác, với Đại tướng sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981, xứng đáng với truyền thống cha ông. Xong, Duy lại kéo ba hồi còi, hô vang: “Chào Đại tướng, con đi!” rồi quay mũi hướng về Hoàng Sa.

“Ngày còn nhỏ, học lịch sử Việt Nam với những trận chống ngoại xâm thần thánh của dân tộc Việt Nam, tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nay, chúng tôi, tuổi trẻ của Tổ quốc đang thực thi luật pháp trên biển và đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép ở Hoàng Sa, tôi cảm thấy tự hào khi đóng góp chút công sức của mình cho cuộc tranh đấu. Tôi tin, Đại tướng sẽ cùng theo chúng tôi trong cuộc tranh đấu này” - thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy tâm sự.

Những ngày đấu tranh đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981 giữa Hoàng Sa, chúng tôi cưu mang nhau. Hơn lúc nào hết, chúng tôi thấm cái nghĩa tình đồng bào, cái hào khí của dân tộc Việt Nam mỗi lúc Tổ quốc lâm nguy.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM là nơi khởi phát nhiều mô hình hay, sáng tạo

TPHCM là nơi khởi phát nhiều mô hình hay, sáng tạo

Ngày 20-4, tại TPHCM, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM về kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chia buồn về các vụ đánh bom ở Sri Lanka

Được tin các vụ đánh bom tại Sri Lanka ngày 21-4 làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.