Tòa án Hàn Quốc gia hạn lệnh tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak

SGGPO

Ngày 30-3, Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul thông báo một tòa án của Seoul đã quyết định gia hạn thêm 10 ngày đối với thời gian tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người đang bị điều tra với những cáo buộc tham nhũng. Lệnh tạm giữ hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31-3.  

Vợ chồng cựu Tổng thống Lee Myung -bak. Ảnh: Yonhap

Vợ chồng cựu Tổng thống Lee Myung -bak. Ảnh: Yonhap

Ông Lee, tổng thống trong giai đoạn từ năm 2008-2013, bị tạm giữ từ ngày 23-3 với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền. Trước đó, trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng trong khuôn khổ điều tra tham những, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền “ngoài luồng” từ cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống. Các công tố viên đã tìm cách thẩm vấn vị cựu Tổng thống 76 tuổi này tại trung tâm tạm giam nhưng ông từ chối hợp tác.

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đang chuẩn bị thẩm vấn phu nhân của ông Lee, bà Kim Yoon-ok. Ông Lee Myung-bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye, ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Ngày 28-3, Hàn Quốc cũng đã truy tố 3 quan chức dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong đó bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin, ông Lim Kwan-bin - trưởng ban hoạch định chính sách của bộ trên, và ông Kim Tae-hyo  - cựu thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các chiến lược và các vấn đề đối ngoại. 

Hiện Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak, trong đó đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này. Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhận tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây