Tọa đàm “Hà Hương phong nguyệt - Tiểu thuyết chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam?”

SGGP
Tọa đàm “Hà Hương phong nguyệt - Tiểu thuyết chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam?!” diễn ra sáng 16-6 tại Trường ĐH KHXH & NV TPHCM, thu hút sự tham gia đông đảo nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo và sinh viên Khoa Văn học của trường.
Tọa đàm xoay quanh các vấn đề như: Liệu đây có phải là tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Nam bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung, như có nhà nghiên cứu đã từng khẳng định? Nếu đây là tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên thì đâu là cơ sở đích xác nhất và sự ảnh hưởng của nó đối với tiểu thuyết của Nam bộ sau này là gì? Vì sao Hà Hương phong nguyệt bị thực dân Pháp ra lệnh tiêu hủy? Giá trị đích thực của tác phẩm nằm ở đâu: nội dung hay lối viết?…
(XUÂN THÂN)
* Hội chợ băng đĩa online đầu tiên trên cả nước được tổ chức từ ngày 16 đến hết 30-6. Đây là hoạt động kết hợp giữa Công ty Văn hóa Phương Nam và trang bán hàng trực tuyến Lazada. 
Hội chợ băng đĩa là hoạt động thường niên kéo dài suốt 10 năm qua, thường được tổ chức tại các nhà sách của hệ thống Phương Nam trên cả nước. 
Năm nay, là lần đầu tiên hội chợ băng đĩa được tổ chức theo mô hình trực tuyến và với các yếu tố công nghệ, mô hình này được đánh giá là thuận tiện cho khách hàng. Các sản phẩm băng đĩa được sắp xếp theo thể loại: ca nhạc, phim truyền hình, phim điện ảnh trong nước, hoạt hình, cho đến các thể loại độc đáo như phim nhập khẩu, phim tài liệu - tư liệu và băng đĩa giáo dục… Các sản phẩm đều được giảm giá từ 20% - 50%, có loạt băng đĩa đồng giá 2.000 đồng, như loạt phim cổ tích Việt Nam, loạt phim hoạt hình Disney được nhập khẩu từ Singapore.
(HỒNG GIANG)
* Kẻ tái sinh là bộ phim kể về cuối những năm 70, xoay quanh người đàn ông Jang Dal-goo, vì gặp nhiều khó khăn phải sang sinh sống tại một đất nước nhỏ ở Trung Đông.
Tọa đàm “Hà Hương phong nguyệt - Tiểu thuyết chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam?” ảnh 1
Về sau, ông trở thành Hoàng thân và có cuộc sống thành đạt với cái tên Saeed Fahd Ali. Gặt hái được nhiều thành công, ông trở lại Hàn Quốc để tìm người con gái bé bỏng của mình, nay trở thành một nhà văn nhiều tham vọng. Cuộc hội ngộ bất ngờ, không mong đợi với ông bố giàu có khiến gia đình của cô con gái rơi vào những tình huống chẳng giống ai. Phim phát sóng 12 giờ thứ hai đến thứ sáu trên VTV3.
(VĂN TUẤN) 
* Khách sạn tội phạm là bộ phim hành động tội phạm, lấy bối cảnh giả tưởng kể về những sự kiện kinh hoàng và đẫm máu xảy ra tại bệnh viện dành riêng cho tội phạm dưới vỏ bọc của khách sạn cũ kỹ có tên Artemis.
Tọa đàm “Hà Hương phong nguyệt - Tiểu thuyết chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam?” ảnh 2
Nữ y tá (Jodie Foster) kiêm người điều hành quyền lực của bệnh viện cùng với trợ lý Everest (Dave Bautista) trong một đêm phải đón đủ mọi thể loại tội phạm, khiến những luật lệ bất di bất dịch nơi này bị phá vỡ. Bộ phim của đạo diễn Drew Pearce dự kiến khởi chiếu từ 15-6.
(HẢI DUY)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Ca sĩ lập dị Lady Gaga “vụt sáng” ở lĩnh vực điện ảnh

Nữ ca sĩ từng được đặt biệt danh “mẹ quái vật” của làng nhạc thế giới bởi phong cách lập dị đang ghi điểm ngoạn mục ở lĩnh vực điện ảnh nhờ vai diễn xuất thần trong A Star Is Born (tựa Việt: Vì sao vụt sáng).

Âm nhạc

Âm nhạc Việt đang phát triển mất cân đối

Lâu nay, sự mất cân đối giữa thanh nhạc và khí nhạc cả trong lĩnh vực sáng tác và biểu diễn luôn là vấn đề khiến những người yêu âm nhạc cảm thấy day dứt. Ví von về sự phát triển của 2 dòng âm nhạc này, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phải thốt lên rằng, thanh nhạc và khí nhạc đang phát triển giống như “chân tươi, chân héo”.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Học toán và giỏi toán

Có nên học toán không là câu hỏi chắc chắn khiến nhiều người tròn mắt. Mà không tin cũng phải tin khi một số trường tài chính, ngân hàng đang toan tính bỏ hẳn toán cao cấp?! 

Mỹ thuật

Thị trường mỹ thuật sôi động trở lại

Chỉ vài tháng gần đây, thị trường mỹ thuật trong nước và thế giới đã có nhiều chuyển biến khá sôi động. Trên sàn đấu giá nghệ thuật quốc tế, các tên tuổi lớn của mỹ thuật Việt Nam liên tục xuất hiện.