Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt 3,4%/năm

(SGGP).- Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo đánh giá đô thị hóa ở Việt Nam. Theo đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt mức 3,4%/năm, dân số đô thị chiếm 34% dân số toàn quốc, đa số tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Bản báo cáo cho thấy, Việt Nam đã phát triển hai hệ thống đô thị độc lập, có vai trò chi phối trong cả nước, đó là hệ thống đô thị Hà Nội và TPHCM. Đô thị hóa ở hai trung tâm kinh tế lớn này đóng vai trò trọng tâm trong tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Tuy nhiên, hệ thống đô thị hiện nay của Hà Nội và TPHCM đang hạn chế lợi thế cạnh tranh của chính các thành phố này, đặc biệt là nút thắt hậu cần, chi phí vận chuyển bất thường, tắc nghẽn giao thông gia tăng và thị trường bất động sản bị bóp méo.

Báo cáo cũng nêu rõ, chỉ có khoảng 5% dân số thu nhập cao nhất ở Hà nội và TPHCM có khả năng chi trả cho nhà đất và các công ty phát triển đô thị cung cấp qua kênh chính thức; giá đất trống chưa xây dựng cao gấp khoảng 1.000 lần giá thuê hàng tháng tại chính địa điểm đó và cao hơn so với các thành phố tương đương ở châu Á…

Ngân hàng Thế giới đề xuất Việt Nam cần tập trung cải thiện hệ thống giao thông đô thị và cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn nhất, cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của các vùng đô thị này. Đồng thời cần xử lý sớm hệ thống giá đất kép và sự mập mờ của thị trường nhà đất cũng như thói quen bán và cho thuê đất để tăng ngân sách địa phương - những thực tế có thể dẫn tới phát triển đô thị lộn xộn.

H.Trâm

Các tin, bài viết khác