Sáng nay, khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 14

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008 đạt 11%

(SGGP).- Sáng nay 25-11, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa VIII khai mạc hội nghị lần thứ 14. Nội dung chính của Hội nghị Thành ủy TPHCM lần này là đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội TP năm 2008, bàn biện pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2009.

Theo nhận định của UBND TP, năm 2008 là năm có nhiều biến động phức tạp nhất tính từ năm 1996 đến nay, nhưng theo dự báo, TPHCM khả năng có 15/20 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, trong đó, đáng kể nhất là chỉ tiêu về tổng kim ngạch xuất khẩu và tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội.

Đáng chú ý là thu ngân sách của TPHCM vẫn đạt và vượt dự toán; tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số (11%); các ngành dịch vụ-thương mại tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng; vốn đầu tư trực tiếp và vốn đầu tư trong nước tăng rất cao-cao hơn tổng vốn đầu tư của cả giai đoạn 2003-2007; đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách và người nghèo; giáo dục đạt kết quả tích cực. Công tác giải quyết tái định cư cho các hộ tạm cư thời gian dài đã đạt kết quả khá cơ bản, không phát sinh thêm các khiếu kiện đông người hoặc vượt cấp.

Năm 2008, TPHCM tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, tập trung xây dựng và củng cố quốc phòng toàn dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao; giá trị sản xuất công nghiệp đạt tốc độ thấp so cùng kỳ; chưa có những mặt hàng công nghiệp xuất khẩu chủ lực; một số thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà…

Mục tiêu trong năm 2009, TPHCM tiếp tục cùng cả nước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bền vững, chủ động ngăn ngừa suy giảm kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội; tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. 

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Gặp nhà báo Cuba cuối cùng phỏng vấn Bác Hồ

Bà Marta Rojas Rodrigues, sinh năm 1928, là thành viên sáng lập báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba...Bà đã xuất bản 3 cuốn sách viết về Việt Nam và đọc nhiều tham luận ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên nhiều diễn đàn quốc tế...

Vững lòng biển đảo

Hồi sinh hang Mo So

Lâu nay, hang Mo So ở xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) được ví như động Phong Nha thu nhỏ bởi vẻ thơ mộng, nhiều thạch nhũ… Năm 1995, Mo So đã được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, hang Mo So không được chăm sóc và bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bước chuyển phục vụ người dân và doanh nghiệp

Những cam kết mạnh mẽ từ phía chính quyền TPHCM trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, cải cách thủ tục hành chính… thời gian qua đã có những bước tiến nhất định.