Tối nay, nữ nhạc trưởng Elim Chan chào Hà Nội với đêm nhạc giao hưởng ở Hồ Gươm

SGGPO

Sau sự cố lỗi hẹn với khán giả Hà Nội năm ngoài, tối nay, 5-10, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, nữ nhạc trưởng Elim Chan sẽ trở lại với khán giả yêu nhạc giao hưởng cùng với dàn nhạc London Symphony Orchestra, dàn nhạc danh tiếng đến từ Anh quốc.

Chia sẻ với báo chí trước đêm diễn, nhạc trưởng Elim Chan cho biết, trước đây, cô là một bác sỹ, tuy nhiên, chính trái tim và tình yêu âm nhạc khiến cô “rẽ ngang” sang sự nghiệp mới và đó cũng chính là điều dẫn dắt cô có mặt ở Việt Nam.

Elim biết đến nhạc giao hưởng từ những ngày còn học tiểu học ở Hồng Kông. Tình yêu đối với âm nhạc của Elim bắt đầu khi cô được tham gia một buổi hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng Hồng Kông và người chỉ huy bắt đầu với việc cho mọi người nghe hai bản nhạc Holst’s Planets và Stravinsky’s The Rite of Spring.

Thế nhưng, Elim đã không theo đuổi âm nhạc ngay khi cô vào đại học ở Mỹ. Trong suốt một khoảng thời gian dài, Elim có hai giấc mơ song song là trở thành nhạc trưởng và bác sĩ khám nghiệm pháp y.

Nhưng sau đó, cô nhận ra rằng, việc học ngành y khiến cô bị mất hoàn toàn thời gian, cô không còn chút thời gian nào cho âm nhạc. Cô bắt đầu cảm thấy như vô nghĩa, trống rỗng khi không có âm nhạc. Và quan trọng, cô nhận ra rằng, cô muốn mình ở vai trò như một người dẫn đường cho âm nhạc và con người.

“Làm nhạc trưởng là điều rất tuyệt vời. Điều quan trọng chính là làm việc bằng âm nhạc và đánh giá bằng kết quả công việc, khi làm tốt thì sẽ không có khó khăn gì đối với một người phụ nữ khi làm nhạc trưởng. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời,” Elim Chan chia sẻ.

Với cô, âm nhạc giống như phép thuật. Không một ngôn ngữ nào có thể khiến chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tình yêu, thiên nhiên, nhân loại, hạnh phúc, khổ đau, nhung nhớ, tuyệt vọng... giống như âm nhạc. Âm nhạc giúp xóa nhòa mọi cách biệt ranh giới địa lý, văn hóa.

Tối nay, nữ nhạc trưởng Elim Chan chào Hà Nội với đêm nhạc giao hưởng ở Hồ Gươm ảnh 1 Chính âm nhạc đã dẫn dắt  cô đến Việt Nam- nhạc trưởng Elim Chan chia sẻ
Cùng với nhạc trưởng Elim Chan, gần 100 nghệ sĩ mang theo nhạc cụ độc đáo, trong đó có những cây đàn hơn 200 tuổi đã sẵn sàng tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ. Không chỉ Elim Chan hồi hộp chờ đợi đêm diễn mà nhiều nhạc công, lãnh đạo của dàn nhạc giao hưởng London cũng chờ đón đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội.
Với họ, đó là trải nghiệm tuyệt vời khi hàng chục ngàn khán giả cùng chia sẻ bầu không khí âm nhạc tuyệt vời ngay chính tại khu vực trung tâm của thủ đô Hà Nội, Hồ Gươm cổ kính.
Hàng năm, dàn nhạc giao hưởng London vẫn tổ chức hòa nhạc ngoài trời tại quảng trường danh tiếng ở London cho 10 nghìn khán giả, tuy nhiên sự chờ đón bất ngờ của khán giả xung quanh Bờ Hồ mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Năm ngoái, các nhạc công chơi thêm hai bản ngoài dự kiến do những tràng vỗ tay không ngớt các nhạc công đến từ nước Anh tâm sự.

Sau bản mở đầu Tiến quân ca, các nhạc công sẽ chơi 7 tác phẩm kinh điển của thế giới. Tác phẩm đều được đảm bảo về bản quyền để buổi hòa nhạc có thể phát trực tiếp trên các trang mạng trong ngoài nước, lan tỏa tới đông đảo công chúng.

BTC truyền hình trực tiếp hòa nhạc qua các màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nơi luyện nhạc và kho nhạc cụ tạm thời của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM tại rạp Thanh Vân (đường Cách Mạng Tháng Tám)        Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Long đong nhà hát không nhà

LTS: Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM mới đây đã thông qua tờ trình của UBND TPHCM về việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. 

Điện ảnh

Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi

Theo thông tin mới nhất từ ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo 2018 (TIFF 2018), hạng mục Crosscut Asia (Lát cắt điện ảnh châu Á) sẽ tập trung vào những bộ phim giới thiệu sự đa dạng trong âm nhạc Đông Nam Á. TIFF 2018 sẽ diễn ra từ 25-10 đến 3-11 tại quận Roppongi Hills và một số khu vực khác thuộc Tokyo, Nhật Bản.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những mảnh ký ức đẹp


Để đọc một cuốn sách, thường thì người ta đọc từ trang đầu đến trang cuối. Nhưng với Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian, có thể bắt đầu với bất kỳ trang nào cũng được.

Sáng tác

Hình như và có thể

Hình như thu đã về
Lá cuộn xoay xào xạc
Tôi và em lại gặp
Giữa sắc trời hanh hao

Mỹ thuật

Phủ kín tường bẩn bằng những bức tranh 3D sống động

Chỉ trong 3 ngày, nhiều bức tường trong các con hẻm ở phường 10, quận 10, TPHCM từng bị bôi bẩn đã biến thành những bức tranh 3D đẹp mắt. Đây là công trình chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Khát vọng thành phố”.