Tối nay, nữ nhạc trưởng Elim Chan chào Hà Nội với đêm nhạc giao hưởng ở Hồ Gươm

SGGPO

Sau sự cố lỗi hẹn với khán giả Hà Nội năm ngoài, tối nay, 5-10, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, nữ nhạc trưởng Elim Chan sẽ trở lại với khán giả yêu nhạc giao hưởng cùng với dàn nhạc London Symphony Orchestra, dàn nhạc danh tiếng đến từ Anh quốc.

Chia sẻ với báo chí trước đêm diễn, nhạc trưởng Elim Chan cho biết, trước đây, cô là một bác sỹ, tuy nhiên, chính trái tim và tình yêu âm nhạc khiến cô “rẽ ngang” sang sự nghiệp mới và đó cũng chính là điều dẫn dắt cô có mặt ở Việt Nam.

Elim biết đến nhạc giao hưởng từ những ngày còn học tiểu học ở Hồng Kông. Tình yêu đối với âm nhạc của Elim bắt đầu khi cô được tham gia một buổi hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng Hồng Kông và người chỉ huy bắt đầu với việc cho mọi người nghe hai bản nhạc Holst’s Planets và Stravinsky’s The Rite of Spring.

Thế nhưng, Elim đã không theo đuổi âm nhạc ngay khi cô vào đại học ở Mỹ. Trong suốt một khoảng thời gian dài, Elim có hai giấc mơ song song là trở thành nhạc trưởng và bác sĩ khám nghiệm pháp y.

Nhưng sau đó, cô nhận ra rằng, việc học ngành y khiến cô bị mất hoàn toàn thời gian, cô không còn chút thời gian nào cho âm nhạc. Cô bắt đầu cảm thấy như vô nghĩa, trống rỗng khi không có âm nhạc. Và quan trọng, cô nhận ra rằng, cô muốn mình ở vai trò như một người dẫn đường cho âm nhạc và con người.

“Làm nhạc trưởng là điều rất tuyệt vời. Điều quan trọng chính là làm việc bằng âm nhạc và đánh giá bằng kết quả công việc, khi làm tốt thì sẽ không có khó khăn gì đối với một người phụ nữ khi làm nhạc trưởng. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời,” Elim Chan chia sẻ.

Với cô, âm nhạc giống như phép thuật. Không một ngôn ngữ nào có thể khiến chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tình yêu, thiên nhiên, nhân loại, hạnh phúc, khổ đau, nhung nhớ, tuyệt vọng... giống như âm nhạc. Âm nhạc giúp xóa nhòa mọi cách biệt ranh giới địa lý, văn hóa.

Tối nay, nữ nhạc trưởng Elim Chan chào Hà Nội với đêm nhạc giao hưởng ở Hồ Gươm ảnh 1 Chính âm nhạc đã dẫn dắt  cô đến Việt Nam- nhạc trưởng Elim Chan chia sẻ
Cùng với nhạc trưởng Elim Chan, gần 100 nghệ sĩ mang theo nhạc cụ độc đáo, trong đó có những cây đàn hơn 200 tuổi đã sẵn sàng tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ. Không chỉ Elim Chan hồi hộp chờ đợi đêm diễn mà nhiều nhạc công, lãnh đạo của dàn nhạc giao hưởng London cũng chờ đón đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội.
Với họ, đó là trải nghiệm tuyệt vời khi hàng chục ngàn khán giả cùng chia sẻ bầu không khí âm nhạc tuyệt vời ngay chính tại khu vực trung tâm của thủ đô Hà Nội, Hồ Gươm cổ kính.
Hàng năm, dàn nhạc giao hưởng London vẫn tổ chức hòa nhạc ngoài trời tại quảng trường danh tiếng ở London cho 10 nghìn khán giả, tuy nhiên sự chờ đón bất ngờ của khán giả xung quanh Bờ Hồ mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Năm ngoái, các nhạc công chơi thêm hai bản ngoài dự kiến do những tràng vỗ tay không ngớt các nhạc công đến từ nước Anh tâm sự.

Sau bản mở đầu Tiến quân ca, các nhạc công sẽ chơi 7 tác phẩm kinh điển của thế giới. Tác phẩm đều được đảm bảo về bản quyền để buổi hòa nhạc có thể phát trực tiếp trên các trang mạng trong ngoài nước, lan tỏa tới đông đảo công chúng.

BTC truyền hình trực tiếp hòa nhạc qua các màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

NXB Kim Đồng mang hơn 2000 đầu sách đến Hội sách Cần Thơ lần 3

Nhân dịp Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3, NXB Kim Đồng mang đến hơn 2000 đầu sách phục vụ thiếu nhi, giới trẻ và các bậc phụ huynh, gồm các mảng sách: văn học, lịch sử - giáo dục truyền thống, kỹ năng, khoa học - nghệ thuật, tranh truyện, comic... Trong đó, có hơn 200 đầu sách mới, gần 100 đầu sách tiêu điểm.

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.