Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh tham gia hội chợ sách tại Đức

SGGP
Chuẩn bị cho Hội sách Frankfurt 2018 - một trong những hội sách lớn nhất thế giới hiện nay, diễn ra từ ngày 11 đến 14-10, NXB Trẻ đã chuẩn bị hàng loạt tựa sách (được dịch sang bản tiếng Anh) để chào hàng đến độc giả quốc tế. Trong đó có tác phẩm I see yellow flowers in the green grass (Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh) của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bản dịch tiếng Anh của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh do nhà văn Nhã Thuyên và nhà văn người Mỹ Kaitlin Rees chuyển ngữ. Cả hai dịch giả và tác giả cũng như biên tập viên đã có một quá trình làm việc, tương tác với nhau.

Chính vì vậy, cả nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và NXB đều tin tưởng về chất lượng của bản dịch cũng như tinh thần của tác phẩm so với bản tiếng Việt.

Ngoài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, đợt này NXB Trẻ còn mang đến hội sách Frankfurt 2018 một số tác phẩm văn học được độc giả trong nước yêu thích như Open the windows, eyes closed (Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ) của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần. Cùng với đó là các tác phẩm của nhà văn Dương Thụy như: Paris through closed eyes (Nhắm mắt thấy Paris), Bloved Oxford (Oxford thương yêu)

Trong khi đó, Cố định một đám mây là tập truyện ngắn mới nhất của Nguyễn Ngọc Tư (Phanbook & NXB Đà Nẵng xuất bản) cũng ra mắt vào thời điểm nhà văn này nhận giải thưởng Literaturpreis 2018 tại Hội sách quốc tế Frankfurt (Đức) trên.

Cố định một đám mây là tập truyện ngắn với 10 truyện mới, dày hơn 180 trang, đưa độc giả bước vào một không gian mới trong chuyến viễn hành văn chương âm thầm nhưng đầy dấu ấn cá nhân.

Tập truyện được viết với một văn phong điêu luyện, tạo ra sự thử thách và quyến rũ, gây choáng ngợp cho người đọc. Nguyễn Ngọc Tư là nữ nhà văn Việt Nam đầu tiên nhận giải Literaturpreis, giải thưởng do Litprom - Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin (Đức) tổ chức. 

HỒ SƠN - HỒNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những đầu sách cũ có giá trị, xuất bản từ lâu nhưng vẫn còn trong hình thức mới; sáng 12-12, NXB Trẻ công bố chương trình Ngày hội sách cũ, với hơn 1.000 tựa sách xuất bản trong khoảng 5 năm trở về trước.

Điện ảnh

Âm nhạc

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Mỹ thuật

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Sân khấu

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019. 

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.