Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930

SGGP
Cuốn sách Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930 giới thiệu đến bạn đọc những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào phong trào công nhân Sài Gòn cũng như phong trào yêu nước, giải phóng dân tộc những năm đầu thế kỷ XX... 

Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930

Ra mắt vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cuốn sách Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930 (NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành - ảnh), giới thiệu đến bạn đọc những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào phong trào công nhân Sài Gòn cũng như phong trào yêu nước, giải phóng dân tộc những năm đầu thế kỷ XX cho đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào năm 1930.  

Theo chia sẻ của tác giả Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, tiền thân của cuốn sách là luận văn cao học được chị thực hiện vào năm 2001, đến năm 2008 được NXB Chính trị Quốc gia xuất bản thành sách. Năm 2018, cuốn sách một lần nữa tái ngộ với bạn đọc qua NXB Tổng hợp TPHCM, có bổ sung thêm nhiều nguồn tư liệu và hình ảnh.

Cuốn sách chứa đựng tình cảm của một người làm công tác sưu tầm, lưu giữ và tuyên truyền phát huy những di sản của Bác Tôn suốt gần 30 năm, từ khi tác giả bắt đầu công tác tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng vào năm 1989. Sau 19 năm, tác giả chuyển sang Bảo tàng TPHCM, nhưng chị vẫn có cơ duyên được tiếp xúc với rất nhiều nhân chứng lịch sử, các đồng chí lão thành cách mạng, từ các vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đến những người dân bình thường đã có thời gian sống và làm việc cùng Bác Tôn, dành cho Bác Tôn một tình cảm hết sức trân trọng. 

Xuất phát từ tình cảm đó, tác giả Thu Huyền đã nung nấu để viết nên cuốn sách này với không ít khó khăn, nhất là trong quá trình đi tìm tư liệu. Tác giả Thu Huyền cho biết: “Đã có nhiều tác phẩm, công trình, kỷ yếu về Bác Tôn từ dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác nhưng chưa có một cuốn sách nào chuyên sâu vào nghiên cứu vai trò của Bác Tôn đối với công nhân thành phố cũng như đối với giai cấp công nhân Việt Nam, đặc biệt là từ những năm đầu thế kỷ XX cho đến trước khi thành lập Đảng. Thêm vào đó, những người cùng sống với Bác trong phong trào công nhân còn sống rất ít”.

Cuốn sách Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930 được ra đời từ tình cảm và những nỗ lực không nhỏ của tác giả. Sách được bố cục thành 3 chương. Chương 1: Tôn Đức Thắng - Tuổi trẻ và chí hướng. Chương 2: Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn thời kỳ 1920 - 1930. Chương 3: Một vài nhận xét về vai trò của Tôn Đức Thắng đối với phong trào công nhân Sài Gòn. 

Với gần 200 trang, cuốn sách đã tái hiện một cách sinh động những sự kiện, những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đặc biệt, đã làm nổi bật mối quan hệ giữa Tôn Đức Thắng - người lãnh đạo - với quần chúng công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn nói riêng và phong trào công nhân Việt Nam nói chung; qua đó góp phần bổ sung vào kho tư liệu lịch sử về Bác Tôn những kiến thức mới mẻ, có tính chuyên sâu với những chi tiết đắt giá. Ngoài ra, bạn đọc còn bắt gặp nhiều tư liệu và hình ảnh quý giá, liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng mà một số cuốn sách trước không có

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”

Phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”

Nhằm khơi dậy phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; Hội đồng đội Trung ương và NXB Giáo dục phối hợp tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” cho các em học sinh trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi. 

Điện ảnh

Khoe bối cảnh đẹp mê hồn của Việt Nam trong liên hoan phim quốc tế

Cục Điện ảnh cho biết sẽ phối hợp với Viện phim Việt Nam tổ chức triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V từ ngày 21 đến ngày 31-10- 2018. Dự kiến có khoảng 40 bức ảnh đẹp trong các bộ phim của điện ảnh Việt và Quốc tế được giới thiệu tại cuộc triển lãm này.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.

Sân khấu

Sức bật của nghệ sĩ trẻ sân khấu cải lương

Từ nhiều năm qua, sân khấu cải lương gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong hoạt động tổ chức và biểu diễn. Thế nhưng, trong điều kiện ấy, một lực lượng nghệ sĩ trẻ vẫn luôn bám trụ với nghề, góp sức giữ nghề bằng tất cả niềm tin, tình yêu, đam mê và nhiệt huyết dành cho sàn diễn sân khấu truyền thống. 

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn.