Tôn vinh “Những đóa hồng thầm lặng”

Tối 18-11, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở GD-ĐT TPHCM và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 18 - năm 2015.

Đến dự lễ trao giải có các đồng chí: Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Công Khanh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM; Nguyễn Viết Dũng, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM; Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cùng đại diện nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn TP.

Các đại biểu cùng những thầy, cô giáo được nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2015. Ảnh: MAI HẢI

Bền bỉ với cái tâm trong sáng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Tổng Biên tập Báo SGGP, đơn vị tổ chức giải thưởng, nhấn mạnh: “Ở mọi thời đại, người thầy luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong sự phát triển của các thế hệ thông qua việc đánh thức, bồi dưỡng và phát huy tiềm năng của học trò với tấm lòng nhẫn nại, bền bỉ và cái tâm trong sáng. Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của mọi mặt đời sống xã hội, nhiều mối quan hệ xã hội cũng thay đổi, trong đó có mối quan hệ thầy - trò. Mặt khác, sự phát triển của khoa học - kỹ thuật hiện nay cho phép học sinh không chỉ học ở trường, lớp mà còn có nhiều môi trường khác để nghiên cứu, học tập. Tuy nhiên, với vai trò định hướng, giáo dục con người thì không có môi trường học tập nào có thể thay thế được người thầy... Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang đặt ra những yêu cầu bức thiết đối với nền đạo đức xã hội nói chung và việc lưu giữ, phát huy những giá trị cao đẹp của đạo đức truyền thống nhà giáo nói riêng. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy giáo, cô giáo sẽ bền bỉ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát huy hơn nữa vị thế và trách nhiệm, luôn sáng tạo và nghiên cứu khoa học, tiếp thu những kinh nghiệm, phương pháp dạy học tiên tiến, luôn giữ cái tâm trong sáng với nghề, là tấm gương sáng để học sinh noi theo”.

Đại diện nhà tài trợ, ông Lê Trí Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam bày tỏ niềm tự hào khi là đơn vị tài trợ giải thưởng này nhiều năm liền, góp phần gìn giữ và khuyến khích truyền thống “Tôn sư trọng đạo” quý báu của dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đây là giải thưởng tôn vinh các thầy, cô giáo đã vượt qua những khó khăn trong công tác lẫn cuộc sống đời thường, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh suy tôn, kính trọng. Không chỉ 33 nhà giáo tiêu biểu được nhận giải Võ Trường Toản năm nay, mà ngành giáo dục và đào tạo còn muôn ngàn đóa hồng tuy thầm lặng nhưng luôn tỏa sáng trong ánh mắt và vòng tay thân yêu của học sinh, phụ huynh và nhân dân TP.

Các đồng nghiệp và người thân chúc mừng cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2015. Ảnh: MAI HẢI

Hết mình vì học trò

 

* Giải thưởng Võ Trường Toản được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hàng năm, đã tạo được tiếng vang và sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của dư luận, đặc biệt là góp phần thúc đẩy tinh thần say mê cống hiến của các thầy, cô giáo.

Qua 18 năm tổ chức, đã có hơn 540 thầy cô giáo được vinh dự nhận giải thưởng. Năm nay, từ sự xét chọn hơn 70.000 giáo viên trên địa bàn TPHCM, đã có 33 nhà giáo tiêu biểu được nhận giải thưởng vì những thành tích giảng dạy xuất sắc và đóng góp tích cực cho ngành giáo dục.

 

Chia sẻ kinh nghiệm sau 20 năm công tác trong ngành giáo dục, nhất là giảng dạy ở một môi trường đặc biệt với đối tượng là các học sinh khiếm thị, cô Nguyễn Thị Ngọc Hân, giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho biết để trở thành một nhà sư phạm, một giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, bản thân người giáo viên phải tìm hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, đặc điểm tâm lý, tính cách, sở thích, thói quen từng học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp. Ngoài ra, trong công tác chủ nhiệm, giáo viên phải đặc biệt quan tâm đến việc khích lệ, biểu dương sự cố gắng của học sinh để kịp thời động viên các em trong quá trình học tập. Còn đối với cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, để giúp học sinh yêu thích môn học nào đó, người thầy là nhân tố quan trọng nhất thông qua việc xác định mức độ, khả năng tiếp thu của học sinh, chọn ra phương pháp giảng dạy phù hợp, khơi dậy cho học sinh niềm đam mê khám phá, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Riêng đối với cô Trần Thị Tuyết Hạnh, giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), 33 năm đứng trên bục giảng là từng đó thời gian cô miệt mài nhóm lên “ngọn lửa” say mê nghiên cứu, hết mình với học sinh thông qua từng bài giảng. Cô còn tổ chức bài giảng theo hình thức game show, thuyết trình, đố vui... vừa giúp các em tích lũy thêm tư liệu, kiến thức, vừa tạo điều kiện cho học sinh mở rộng cánh cửa tâm hồn để suy tư, lắng nghe và cảm nhận âm thanh, vẻ đẹp của cuộc sống.

Có thể nói, 33 tấm gương thầy, cô giáo được nhận giải thưởng năm nay là 33 đóa hoa đã có nhiều đóng góp thầm lặng trên mặt trận giáo dục và đào tạo của TP. Có người sắp nghỉ hưu, có người đang ở đỉnh cao của sự đam mê, sung sức cống hiến, nhưng trên tất cả là lòng yêu nghề, luôn gắn bó với từng lớp học sinh yêu quý…

>> 33 giáo viên và cán bộ quản lý đoạt giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 18 năm 2015

Thu Tâm


Món quà tri ân!

Bước vào tuổi 18 - giải thưởng Võ Trường Toản tiếp tục lan tỏa ý nghĩa nhân văn “Tôn sư trọng đạo”. Đây thực sự là một ngày hội lớn, giải thưởng vinh danh, tri ân thầy cô tiêu biểu - những người luôn tận tụy, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục. Món quà tri ân năm nay lớn hơn những năm trước vì ngoài dành tặng 30 giáo viên tiêu biểu còn mở rộng thêm 3 “thuyền trưởng” - cán bộ quản lý xuất sắc nhất. Thật khó có thể vẽ hết chân dung, đo hết thành tích, miêu tả hết những gì họ đã cống hiến, đã chăm sóc, vun trồng vườn ươm tri thức, phát triển năng khiếu, bồi dưỡng tài năng cho các thế hệ học trò. Vì học sinh thân yêu, vì những ước mơ cháy bỏng, khát khao khám phá tri thức, chân trời mới lạ, thầy cô không chỉ đồng hành mà còn tiếp lửa, dìu dắt học trò vượt qua thử thách.

Nhiều giáo viên đạt giải Võ Trường Toản bộc bạch rằng nghề giáo không mang đến sự giàu sang, nhưng bù đắp cho họ những món quà vô giá, những giá trị tinh thần lớn lao. Đó là sự trở về, sự dấn thân của nhiều học sinh giỏi tự nguyện ghi danh vào ngành sư phạm và cùng họ thắp sáng ngọn lửa yêu nghề. Cho đi và không mong nhận lại, những thầy cô tiêu biểu nhận giải thưởng cao quý lần này luôn hết lòng vì học sinh, sẵn sàng sẻ chia với đồng nghiệp. Luôn đi trước, luôn giành việc khó để làm, chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy và có nhiều sáng kiến hay, các thầy cô không chỉ tạo được uy tín trước tập thể sư phạm mà còn là tấm gương sáng cho đội ngũ giáo viên trẻ noi theo. Trong suốt hành trình gắn bó với nghề, thắp đuốc khai sáng tri thức, gieo mầm nhân ái, thầy cô luôn chọn lối sống chuẩn mực, chỉn chu về đạo đức, tác phong. Và những hình ảnh đáng nhớ ấy đã khắc ghi trong lòng học trò, giúp các em hoàn thiện nhân cách, hết mực “Tôn sư trọng đạo”.

Sự nghiêm túc, tuyển chọn khắt khe, đưa ra tiêu chí cao của hội đồng xét duyệt giải thưởng Võ Trường Toản hàng năm đã cho thấy những thầy cô được vinh danh đều xứng đáng, tiêu biểu cho cả tập thể sư phạm. Trải qua chặng đường dài 18 năm, giải thưởng Võ Trường Toản còn ở con số khiêm tốn, vinh danh trên 540 giáo viên. Và ở nhiều ngôi trường, vẫn còn rất nhiều nhà giáo xứng đáng được tôn vinh, làm giàu thêm vườn hoa “kỹ sư tâm hồn”. Sự cống hiến thầm lặng ấy của nhiều thầy cô, dù chưa được vinh danh, nhưng nó vẫn ngào ngạt hương thơm và góp sức tạo ra những vụ mùa bội thu “trái ngọt”. Hạnh phúc, niềm vui của nghề “gieo mầm tri thức” giản đơn như thế, nhưng thấm đẫm bao điều nhân văn.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.