Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

SGGP
Tuần qua, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 1294/ TCQLĐĐ - CĐKĐĐ gửi các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường biện pháp quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

Theo đó trong văn bản Tổng cục Quản lý đất đai nêu rõ: Trước đó, Bộ TN&MT đã ban hành thông tư quy định về GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, khắc phục tình trạng quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trong quản lý đất.

Trong văn bản, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nêu: Mặc dù đã có quy định pháp lý và chỉ đạo tại các văn bản nêu trên, song đến nay ở một số địa phương vẫn còn tình trạng quản lý phôi giấy chứng nhận không chặt chẽ hoặc xảy ra làm mất, thất lạc phôi giấy chứng nhận trong các giai đoạn trước đây, nhưng không có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục kiểm tra chấn chỉnh và chỉ đạo sát sao việc quản lý phôi giấy ở địa phương theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 23/2014 TT-BTNMT, không để xảy ra trường hợp sử dụng phôi giấy tự do, tùy tiện, không có người quản lý, theo dõi... 

Văn bản nêu rõ, trường hợp hợp bị mất hoặc thất lạc phôi giấy chứng nhận mà chưa xác định được nguyên nhân thì phải công khai các seri phôi giấy bị mất lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn… để phòng ngừa việc sử dụng phôi giấy chứng nhận vào mục đích xấu.
 Chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai trong địa phương, các đơn vị tư vấn… không được sử dụng, xác nhận đối với phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất hoặc thất lạc. Trường hợp phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất thì phải báo ngay cho cơ quan công an tại địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Q.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Thủ phủ quýt hồng điêu đứng vì dịch bệnh

Thống kê mới đây của Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung cho thấy, tại xã Long Hậu nơi trồng quýt hồng lâu năm nhất trong huyện, hiện tỷ lệ nhiễm bệnh làm thiệt hại lên đến 70%; còn ở xã Tân Phước, diện tích quýt hồng thiệt hại dao động khá cao 50% - 60%; các xã khác dịch bệnh xuất hiện tràn lan khiến nhiều vườn cây bị vàng lá và chết dần. 

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế