Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

SGGP
Tuần qua, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 1294/ TCQLĐĐ - CĐKĐĐ gửi các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường biện pháp quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

Theo đó trong văn bản Tổng cục Quản lý đất đai nêu rõ: Trước đó, Bộ TN&MT đã ban hành thông tư quy định về GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, khắc phục tình trạng quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trong quản lý đất.

Trong văn bản, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nêu: Mặc dù đã có quy định pháp lý và chỉ đạo tại các văn bản nêu trên, song đến nay ở một số địa phương vẫn còn tình trạng quản lý phôi giấy chứng nhận không chặt chẽ hoặc xảy ra làm mất, thất lạc phôi giấy chứng nhận trong các giai đoạn trước đây, nhưng không có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục kiểm tra chấn chỉnh và chỉ đạo sát sao việc quản lý phôi giấy ở địa phương theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 23/2014 TT-BTNMT, không để xảy ra trường hợp sử dụng phôi giấy tự do, tùy tiện, không có người quản lý, theo dõi... 

Văn bản nêu rõ, trường hợp hợp bị mất hoặc thất lạc phôi giấy chứng nhận mà chưa xác định được nguyên nhân thì phải công khai các seri phôi giấy bị mất lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn… để phòng ngừa việc sử dụng phôi giấy chứng nhận vào mục đích xấu.
 Chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai trong địa phương, các đơn vị tư vấn… không được sử dụng, xác nhận đối với phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất hoặc thất lạc. Trường hợp phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất thì phải báo ngay cho cơ quan công an tại địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Q.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Nông nghiệp

Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế