Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

SGGP
Tuần qua, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 1294/ TCQLĐĐ - CĐKĐĐ gửi các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường biện pháp quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu tăng cường quản lý phôi sổ đỏ

Theo đó trong văn bản Tổng cục Quản lý đất đai nêu rõ: Trước đó, Bộ TN&MT đã ban hành thông tư quy định về GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, khắc phục tình trạng quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trong quản lý đất.

Trong văn bản, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nêu: Mặc dù đã có quy định pháp lý và chỉ đạo tại các văn bản nêu trên, song đến nay ở một số địa phương vẫn còn tình trạng quản lý phôi giấy chứng nhận không chặt chẽ hoặc xảy ra làm mất, thất lạc phôi giấy chứng nhận trong các giai đoạn trước đây, nhưng không có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục kiểm tra chấn chỉnh và chỉ đạo sát sao việc quản lý phôi giấy ở địa phương theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 23/2014 TT-BTNMT, không để xảy ra trường hợp sử dụng phôi giấy tự do, tùy tiện, không có người quản lý, theo dõi... 

Văn bản nêu rõ, trường hợp hợp bị mất hoặc thất lạc phôi giấy chứng nhận mà chưa xác định được nguyên nhân thì phải công khai các seri phôi giấy bị mất lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn… để phòng ngừa việc sử dụng phôi giấy chứng nhận vào mục đích xấu.
 Chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai trong địa phương, các đơn vị tư vấn… không được sử dụng, xác nhận đối với phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất hoặc thất lạc. Trường hợp phôi giấy chứng nhận có số seri bị mất thì phải báo ngay cho cơ quan công an tại địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Q.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Nông nghiệp

Xây dựng nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, bền vữngSáng 21-8, tại TPHCM, Đại hội đại biểu Hội Nông dân TPHCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2018 - 2023 được tổ chức. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Đầu tư

Dệt may đón làn sóng đầu tư ngoại trở lại

Thời gian gần đây, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới cho những nhà đầu tư quan tâm đến ngành công nghiệp dệt may, do sức hấp dẫn từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương mà Việt Nam đã, đang và sẽ ký kết. 

Thông tin kinh tế