Diễn dàn WEF 2018

Tổng thống Donald Trump khẳng định chính sách nước Mỹ trước tiên

SGGP
Ngày 26-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) được tổ chức ở thành phố Davos (Thụy Sĩ) và có bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu.

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump tiếp tục khẳng định thông điệp nước Mỹ muốn thắt chặt quan hệ với các đồng minh nhưng cũng đồng thời muốn thu hẹp thâm hụt thương mại hàng năm giữa Mỹ và các nước khác. Cố vấn kinh tế cao cấp của Nhà Trắng và là người tháp tùng chuyến đi của Tổng thống Donald Trump, ông Gary Cohn, khẳng định chính sách nước Mỹ trước tiên chứ không phải nước Mỹ đơn độc. Trả lời báo giới tại WEF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh nước Mỹ mong muốn hướng tới một nền thương mại tự do và công bằng, không muốn tạo ra các cuộc chiến tranh thương mại, song sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Chủ đề của WEF 2018 là “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”. Khẩu hiệu này hoàn toàn trái ngược với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên lề Diễn đàn Davos, ông Donald Trump tiến hành các cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, gặp Tổng thống Rwandan Paul Kagame (hiện giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU)) và Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berbset.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên để ngỏ khả năng Mỹ trở lại hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nay là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) một năm sau khi rút khỏi. Trong bài trả lời phỏng vấn truyền hình CNBC ngày 25-1 bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Tổng thống Donald Trump nói: “Mỹ sẽ tham gia TPP nếu chúng ta có một hiệp định tốt hơn trước”. 

Do Nhật Bản dẫn đầu, các nước còn lại trong TPP tuần này đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng để ký hiệp định CPTPP vào ngày 8-3. CPTPP vẫn để ngỏ khả năng để Mỹ tham gia một ngày nào đó. Thay vì loại bỏ hoàn toàn khỏi thỏa thuận, các nước còn lại đã “đóng băng” gần hai chục quy định còn nhiều bất đồng. 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định việc Mỹ để ngỏ khả năng quay trở lại đàm phán TPP sẽ không làm thay đổi lộ trình của Tokyo về việc ký kết CPTPP. Ông Motegi cũng hoan nghênh “thực tế rằng Mỹ đã công nhận tầm quan trọng của TPP”.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội xì gà Habano lần thứ 21

Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia.