Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các

SGGPO

Ngày 30-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định 5 bộ trưởng mới, gồm những người đứng đầu các bộ: Quốc phòng, Giáo dục, Công nghiệp, Lao động và Bình đẳng giới. Đây là đợt cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5-2017. 

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ảnh: Yonhap

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ảnh: Yonhap

Theo Reuters, vị trí quan trọng là Bộ trưởng quốc phòng được Tổng thống Moon Jae-in đề cử là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, 58 tuổi. Ông Jeong Kyeong-doo, cựu phi công quân đội có 24 năm phục vụ trong không quân, sẽ thay ông Song Young-moo, người bị chỉ trích do không giải quyết thỏa đáng vụ tranh cãi liên quan một đơn vị tình báo quốc phòng.

Ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua. Ông Jeong được xem là người phù hợp để thực hiện cải cách quốc phòng. Kế hoạch cải cách, bao gồm việc cắt giảm 118.000 binh sĩ, 66 tướng và tìm kiếm “sự cân bằng” trong toàn bộ các lực lượng vũ trang, đã gây ra sự phản kháng từ quân đội.

Cũng trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ định nghị sĩ Yoo Eun-hae của đảng Dân chủ cầm quyền giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Ông Sung Yun-mo, người đứng đầu Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc được chọn làm Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng.

Cựu Thứ trưởng lao động Lee Jae-kap được chỉ định làm Bộ trưởng Lao động.

Bà Jin Sun-mee, nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền, được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình. 

Mặc dù quyết định bổ nhiệm họ không cần sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp, nhưng các nhân vật được chỉ định trên sẽ phải trải qua các phiên điều trần tại quốc hội để được xác nhận chức vụ.

Trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế 6 vị trí Bộ trưởng, nhằm tạo ra những thành quả rõ rệt hơn trong công tác điều hành quốc gia.

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế thêm ít nhất một bộ trưởng nữa trong 1-2 tuần tới. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ý tưởng của Tổng thống Moon Jae-in về việc thực hiện một nền chính trị thỏa hiệp, tức bổ nhiệm các nhân sự phe đối lập giữ chức Bộ trưởng không được triển khai trong đợt cải tổ nội các lần này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Món quà bất ngờ

Một nhà mở, một hiệp hội phúc lợi động vật và một cộng đồng tự lực ở thị trấn Cuxhaven, phía Bắc nước Đức, bất ngờ nhận được quà tặng là những thỏi vàng (tổng trị giá ước tính 17.000EUR) từ một nhà hảo tâm ẩn danh đúng vào ngày Thánh Nicholas (6-12) vừa qua.