Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia vụ chìm tàu Cheonan

* CHDCND Triều Tiên sẽ đáp trả nếu bị Hàn Quốc buộc tội liên quan đến vụ chìm tàu

(SGGPO).- Ngày 4-5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak thông báo ông đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia về nguyên nhân vụ đắm chiến hạm Cheonan, vì ông cho rằng đây là một vấn đề quốc tế nghiêm trọng liên quan tới quan hệ liên Triều.

Đám tang một trong số thủy thủ bị tử nạn trong vụ đắm tàu Cheonan

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống với khoảng 150 tư lệnh hàng đầu của tất cả các quân chủng trong quân đội, trong đó ông khẳng định rõ ràng chiến hạm Cheonan “không chìm do một vụ tai nạn đơn thuần”. Tổng thống Lee cũng cam kết đưa ra “các giải pháp rõ ràng và cương quyết” khi tìm ra nguyên nhân gây chìm tàu, đồng thời sẽ ngừng việc ám chỉ CHDCND Triều Tiên có liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, báo Chosun Sinbo ủng hộ CHDCND Triều Tiên trong số ra ngày 3-5 cho biết Bình Nhưỡng sẽ phản ứng trong khả năng của mình, ngụ ý sẽ sử dụng vũ khí, nếu Hàn Quốc buộc tội nước này phải chịu trách nhiệm về vụ đắm tàu Cheonan.

Phản ứng trên của CHDCND Triều Tiên được đưa ra sau khi một số quan chức cấp cao Hàn Quốc ra các tuyên bố cứng rắn rằng sẽ trả đũa thủ phạm gây ra vụ chìm tàu Cheonan hôm 26-3 vừa qua. Mặc dù các nhà điều tra quốc tế vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ và chưa có kết quả điều tra nguyên nhân, song mọi nghi vấn hiện tập trung vào CHDCND Triều Tiên.

Cảnh báo của Bình Nhưỡng và tuyên bố mới nhất của Hàn Quốc xung quanh vụ chìm tàu Cheonan được đưa ra giữa lúc có tin cho rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đang có chuyến thăm Trung Quốc. Nhật báo “Yomiuri” ngày 4-5 cho biết người con trai thứ ba của nhà lãnh đạo Kim Jong Il là Kim Jong Un đã không tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm Trung Quốc lần này.

          H. Chi.

Thông tin liên quan:

>> Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.