Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ xuất thân từ tầng lớp dân nghèo

SGGP
Ngày 20-7, ông Ram Nath Kovind đã vượt qua đối thủ Meira-Kumar trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày để trở thành Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ. 

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Theo Indian Expres, ông Kovind, ứng cử viên của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng BJP đứng đầu, đã nhận được hơn 65% phiếu bầu của các nghị sĩ lưỡng viện và thành viên Hội đồng lập pháp các bang. 

Ông Kovind, 71 tuổi, thuộc tầng lớp Dalit, là con trai của một nông dân và một cựu luật sư Tòa án Tối cao. Ông sẽ chính thức nhậm chức sau khi Tổng thống đương nhiệm Pranab-Mukherjee kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24-7 tới. 

Đây là lần thứ hai người đứng đầu nhà nước Ấn Độ là người thuộc tầng lớp nghèo theo đạo Hindu. Việc ông Kovind đắc cử Tổng thống có thể giúp Thủ tướng Modi tăng cường quyền lực vì sự kiện này gửi đi một thông điệp quan trọng tới tầng lớp Dalit, cộng đồng gồm 200 triệu người nghèo nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc máy cày chạy vào cao tốc gây tai nạn

Máy cày đi vào đường cao tốc bị ô tô tông gãy đôi

Khoảng 11 giờ ngày 10-12, trên đường cao tốc Liên Khương - Prenn (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) xảy ra vụ tai nạn giữa ô tô 7 chỗ và máy cày. Vụ tai nạn khiến người điều khiển máy cày bị thương nặng, giao thông trên đường cao tốc cũng bị gián đoạn sau vụ tai nạn.

Hồ sơ - tư liệu

EU tăng tự vệ trong thương mại

Ngày 13-12 tới, văn bản về các quy định mới nhằm chống gian lận thương mại sẽ được đưa ra ký kết tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. 

Chuyện đó đây

Chợ Giáng sinh đẹp nhất châu Âu

Lần thứ 3 liên tiếp, phiên chợ Giáng sinh ở thành phố Zagreb thuộc Croatia đã được bình chọn là chợ Giáng sinh đẹp nhất châu Âu, với 38.830 phiếu bầu.