Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ xuất thân từ tầng lớp dân nghèo

SGGP
Ngày 20-7, ông Ram Nath Kovind đã vượt qua đối thủ Meira-Kumar trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày để trở thành Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ. 

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Theo Indian Expres, ông Kovind, ứng cử viên của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng BJP đứng đầu, đã nhận được hơn 65% phiếu bầu của các nghị sĩ lưỡng viện và thành viên Hội đồng lập pháp các bang. 

Ông Kovind, 71 tuổi, thuộc tầng lớp Dalit, là con trai của một nông dân và một cựu luật sư Tòa án Tối cao. Ông sẽ chính thức nhậm chức sau khi Tổng thống đương nhiệm Pranab-Mukherjee kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24-7 tới. 

Đây là lần thứ hai người đứng đầu nhà nước Ấn Độ là người thuộc tầng lớp nghèo theo đạo Hindu. Việc ông Kovind đắc cử Tổng thống có thể giúp Thủ tướng Modi tăng cường quyền lực vì sự kiện này gửi đi một thông điệp quan trọng tới tầng lớp Dalit, cộng đồng gồm 200 triệu người nghèo nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nổ bom tại Khánh Hòa, 6 người chết tại chỗ

Nổ bom tại Khánh Hòa, 6 người chết tại chỗ

Trưa 18-8, ông Đinh Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, sáng cùng ngày, trên địa bàn huyện xảy ra vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng, khiến 6 người tử vong tại chỗ.

Hồ sơ - tư liệu

Phân biệt chủng tộc ám ảnh nước Mỹ

Sau cuộc nội chiến từ năm 1861 - 1865, nước Mỹ đã xóa bỏ được chế độ nô lệ nhưng cuộc chiến chống lại tàn dư của chế độ này, lớn nhất là tình trạng phân biệt chúng tộc, vẫn tiếp diễn đến ngày nay. Vụ bạo động của các nhóm da trắng cực hữu tại bang Virginia là minh chứng cụ thể.

Chuyện đó đây