Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ xuất thân từ tầng lớp dân nghèo

SGGP
Ngày 20-7, ông Ram Nath Kovind đã vượt qua đối thủ Meira-Kumar trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày để trở thành Tổng thống lần thứ 14 của Ấn Độ. 

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Ông Ram Nath Kovind. Ảnh: sify

Theo Indian Expres, ông Kovind, ứng cử viên của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng BJP đứng đầu, đã nhận được hơn 65% phiếu bầu của các nghị sĩ lưỡng viện và thành viên Hội đồng lập pháp các bang. 

Ông Kovind, 71 tuổi, thuộc tầng lớp Dalit, là con trai của một nông dân và một cựu luật sư Tòa án Tối cao. Ông sẽ chính thức nhậm chức sau khi Tổng thống đương nhiệm Pranab-Mukherjee kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24-7 tới. 

Đây là lần thứ hai người đứng đầu nhà nước Ấn Độ là người thuộc tầng lớp nghèo theo đạo Hindu. Việc ông Kovind đắc cử Tổng thống có thể giúp Thủ tướng Modi tăng cường quyền lực vì sự kiện này gửi đi một thông điệp quan trọng tới tầng lớp Dalit, cộng đồng gồm 200 triệu người nghèo nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chuyện đó đây

Ung thư gan ở châu Á có liên quan đến thuốc bắc

Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa thuốc bắc và bệnh ung thư gan ở khu vực châu Á.