Tổng thống Mỹ bất ngờ đến Iraq

SGGP
Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có chuyến thăm không báo trước đến căn cứ không quân Al Asad ở Iraq.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump đến một căn cứ của Mỹ tại Trung Đông trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Phát biểu trong chuyến thăm, ông Donald Trump bảo vệ chính sách “nước Mỹ trên hết” và kế hoạch rút lui khỏi các liên minh đa quốc gia, trong đó có những cuộc chiến kéo dài tại Trung Đông. Tổng thống Mỹ cho rằng bất cứ quốc gia nào muốn Mỹ bảo vệ an ninh đều phải bỏ tiền trang trải chi phí. Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông không có kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Iraq. Hiện Mỹ có 5.200 binh sĩ đồn trú tại quốc gia này. Theo ông Donald Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công khủng bố nếu cần thiết. Dự kiến, trên đường trở về Washington, Tổng thống Donald Trump sẽ ghé thăm lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein (Đức).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ði học sớm có thưởng

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, gần 8 triệu học sinh nước này đã nghỉ học ít nhất 15 ngày trong năm 2015-2016 và được phân loại là vắng mặt dài hạn.