Tổng thống Mỹ bất ngờ đến Iraq

SGGP
Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có chuyến thăm không báo trước đến căn cứ không quân Al Asad ở Iraq.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump đến một căn cứ của Mỹ tại Trung Đông trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Phát biểu trong chuyến thăm, ông Donald Trump bảo vệ chính sách “nước Mỹ trên hết” và kế hoạch rút lui khỏi các liên minh đa quốc gia, trong đó có những cuộc chiến kéo dài tại Trung Đông. Tổng thống Mỹ cho rằng bất cứ quốc gia nào muốn Mỹ bảo vệ an ninh đều phải bỏ tiền trang trải chi phí. Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông không có kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Iraq. Hiện Mỹ có 5.200 binh sĩ đồn trú tại quốc gia này. Theo ông Donald Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công khủng bố nếu cần thiết. Dự kiến, trên đường trở về Washington, Tổng thống Donald Trump sẽ ghé thăm lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein (Đức).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.