Tổng thống Mỹ phủ quyết ngừng tham chiến tại Yemen

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17-4 đã phủ quyết nghị quyết của Quốc hội, theo đó chấm dứt sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến ở Yemen. 

Tổng thống Mỹ phủ quyết ngừng tham chiến tại Yemen

“Nghị quyết này là một nỗ lực không cần thiết, nguy hiểm trong việc làm suy yếu quyền pháp định của tôi, gây nguy hiểm cho cuộc sống của công dân Mỹ và các thành phần quân đội, cả hôm nay và trong tương lai”, ông Donald Trump nói với lưỡng viện Mỹ.

Theo ông Donald Trump, nghị quyết là “không cần thiết”, trong khi quân đội Mỹ tại Yemen đang tham gia cùng với các lực lượng quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại người Houthis. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi ông Donald Trump nên “đặt hòa bình trước chính trị”. Theo bà, cuộc xung đột ở Yemen là một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp đánh động lương tâm của toàn thế giới và cần phải chấm dứt ngay.

Đây là lần phủ quyết thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, vào tháng 3, ông đã phủ quyết một nghị quyết của Quốc hội không chấp thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ-Mexico.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia ngày 19-5 đã kêu gọi các cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận về căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Quốc đảo Tuvalu đang chìm dần

Trong chuyến thăm quốc đảo Thái Bình Dương Tuvalu vào ngày 17-5, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo, Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao.