Tổng thống Sudan bị lật đổ

SGGP
Hội đồng Chuyển tiếp quân sự Sudan ngày 11-4 ra tuyên bố, tước quyền lực của Tổng thống Omar Al-Bashir trong bối cảnh người dân đang nổi dậy chống lại sự cai trị của tổng thống.

Tổng thống Omar Al-Bashir.   Ảnh: The African Exponent

Tổng thống Omar Al-Bashir. Ảnh: The African Exponent

Quân đội Sudan thông báo đã bắt giữ Tổng thống Bashir và hơn 100 người gồm quan chức đương nhiệm và cựu quan chức, trong đó có Thủ tướng Sudan Mohamed Tahir Ayala. Đồng thời ra lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng và ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 11-4.  Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử. 

Ông Bashir nắm quyền kiểm soát Sudan sau một cuộc đảo chính năm 1989 và trở thành tổng thống năm 1993. Ông bị buộc tội tiến hành một chiến dịch thanh lọc sắc tộc ở vùng Darfur và suýt bị bắt vào năm 2015 khi đến thăm Nam Phi. Người dân Sudan ban đầu xuống đường chống lại chi phí sinh hoạt gia tăng, sau đó leo thang thành mục tiêu loại bỏ Tổng thống Bashir. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây