Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách bảo đảm sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận liên Triều về hợp tác đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 12-9 sẽ thông qua một dự luật thực hiện các điều khoản trong Tuyên bố Panmunjom có chữ ký của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 27-4. Dự luật này sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua. Động thái này nhằm khích lệ cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9. 

Trước đó, trong tuyên bố do Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujarric, đưa ra, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá cao việc hai miền Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hòa giải theo Tuyên bố chung Panmunjom. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào cuối tháng này sẽ đạt tiến bộ hơn nữa, hướng tới nền hòa bình, an ninh lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

NASA tiếp tục khám phá sao Hỏa

Cơ quan không gian Mỹ (NASA) cho biết họ sẽ đưa tàu lên sao Hỏa vào năm 2020 để thăm dò địa điểm có tên là Jezero Crater.