Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách bảo đảm sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận liên Triều về hợp tác đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 12-9 sẽ thông qua một dự luật thực hiện các điều khoản trong Tuyên bố Panmunjom có chữ ký của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 27-4. Dự luật này sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua. Động thái này nhằm khích lệ cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9. 

Trước đó, trong tuyên bố do Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujarric, đưa ra, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá cao việc hai miền Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hòa giải theo Tuyên bố chung Panmunjom. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào cuối tháng này sẽ đạt tiến bộ hơn nữa, hướng tới nền hòa bình, an ninh lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây