Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách bảo đảm sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận liên Triều về hợp tác đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 12-9 sẽ thông qua một dự luật thực hiện các điều khoản trong Tuyên bố Panmunjom có chữ ký của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 27-4. Dự luật này sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua. Động thái này nhằm khích lệ cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9. 

Trước đó, trong tuyên bố do Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujarric, đưa ra, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá cao việc hai miền Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hòa giải theo Tuyên bố chung Panmunjom. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào cuối tháng này sẽ đạt tiến bộ hơn nữa, hướng tới nền hòa bình, an ninh lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.