TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề

SGGPO
Chiều 27-6, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) phối hợp cùng Sở LĐTB-XH TPHCM, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) phát động phong trào xanh hóa – bảo vệ môi trường tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Hơn 50 trường trung cấp, cao đẳng và đại diện các doanh nghiệp đã tham dự.

TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) cho biết, xanh hóa đào tạo nghề là một khái niệm khá mới ở nước ta. Việt Nam đang định hướng các chiến lược và chính sách phát triển bền vững gắn với việc xanh hóa toàn diện. Trong phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng xanh, vai trò của giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng, bằng cách đào tạo, xây dựng một đội ngũ lao động có năng lực đáp ứng tốt các yêu cầu của xanh hóa nền kinh tế.

TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề ảnh 1 Các đại biểu trao đổi về thực hiện xanh hóa trong cơ sở  giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM

Theo TS. Trương Anh Dũng, chính người lao động có tay nghề là những người sử dụng năng lượng và tài nguyên tại nơi làm việc một cách hiệu quả và ngăn chặn các rủi ro, thiệt hại cho môi trường. Cũng chính lực lượng lao động có tay nghề là những người cần có, để sản xuất và áp dụng đúng cách các công nghệ thân thiện với môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng HVCT cho biết, yếu tố xanh được lồng ghép vào các chương trình đào tạo và xanh hóa khuôn viên trong nhà trường. Đặc biệt, trường có chương trình đào tạo nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải”, một nghề phục vụ trực tiếp cho tăng trưởng xanh, theo mô hình hợp tác giữa nhà trường và 6 doanh nghiệp thoát nước.

TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề ảnh 2 Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM cam kết chung tay Bảo vệ môi trường - xanh hóa đào tạo nghề bằng hành động tạo hình Cây xanh hóa

Xác định xanh hóa cơ sở giáo dục nghề nghiệp là khái niệm mới, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần cụ thể hóa các nội dung xanh hóa vào trong môi trường dạy và học, từng bước thay đổi nhận thức của cán bộ, giáo viên và sinh viên, học sinh. Tháng 7-2018, Sở sẽ tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP để tiếp cận vấn đề này.                                                                  

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.