TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019

SGGPO

Tại cuộc họp về kinh tế - xã hội tháng 2 và kế hoạch tháng 3-2019 của UBND TPHCM diễn ra sáng nay 5-3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết trong tháng 4-2019 sẽ củng cố nhân sự người đứng đầu các sở - ngành.

Nhiều cán bộ đi nước ngoài vượt quy định

Hiện nay, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Kế hoạch - Đầu tư đang khuyết giám đốc. Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Ban cán sự đảng UBND TP đã phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy, khắc phục tình trạng giám đốc nghỉ hưu thì cấp phó điều hành. Theo đó, TPHCM phải có sự chuẩn bị cán bộ để đến khi cán bộ nghỉ hưu thì có nhân sự nhân sự thay thế.

TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019 ảnh 1 Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trong cuộc họp Kinh tế -  Xã hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở Nội vụ, Văn phòng UBND TP có tờ trình về thời hạn trả lời các kiến nghị. Sau một thời gian nhất định, nếu không trả lời thì coi như đồng ý và nếu xảy ra việc gì thì người đứng đầu đơn vị chậm trả lời phải chịu trách nhiệm.

Việc này có liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cũng như nhân sự các đơn vị hiện nay. Chẳng hạn, Văn phòng UBND TP trước đây có 7 phó chánh văn phòng, nay chỉ còn 3. Một số sở hiện cũng chỉ có phó giám đốc phụ trách.

TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019 ảnh 2 Giám đốc Sở Nội Vụ Trương Văn Lắm phát biểu tại kỳ họp Kinh tế - Xã hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm, cũng thông tin về việc cán bộ đi nước ngoài, theo quy định của UBND TP. Quy định có phân cấp, ủy quyền cho thủ trưởng sở - ngành, quận - huyện về giải quyết cán bộ đi nước ngoài. Song, đối với cán bộ thuộc Thành ủy quản lý thì phải được cho phép, chấp thuận của UBND TP.
“Mỗi cán bộ không được đi nước ngoài đi quá 2 lần/năm. Trường hợp đặc biệt đi vượt quá số lần đó thì phải báo cáo Chủ tịch UBND TP”, ông Trương Văn Lắm nhắc lại quy định.
Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều cán bộ đi nước ngoài vi phạm quy định trên như đi không báo cáo UBND TP hoặc báo cáo nhưng chưa chấp thuận thì đã đi. Một số trường hợp đi nước ngoài vượt số lần quy định. Cá biệt có trường hợp trong hơn 2 năm, tổng số ngày đi nước ngoài hơn 100 ngày.

 

“Vì quan hệ đối tác làm ăn nên nhu cầu đi nước ngoài của doanh nghiệp có thể đi quá số lần quy định. Tuy nhiên, việc đi nước ngoài là phải có lý do chính đáng và báo cáo TP”, ông Trương Văn Lắm lưu ý.

Bày tỏ quan tâm đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, nhận xét nhìn chung quy định về đi nước ngoài được cán bộ chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, một số nơi không đảm bảo, không tuân thủ quy định. Một số trường hợp đi trước ngày được phép và về sau ngay cho phép 1-2 ngày.

“Theo quy định, cán bộ không được đi nước ngoài quá 2 lần/năm. Đối với một số doanh nghiệp lớn, do quan hệ công tác thì UBND TP sẽ cân nhắc, chứ không phải chỉ đi 2 lần/năm nhưng phải có báo cáo”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

TPHCM cảnh giác cao độ với tả heo tai xanh

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm là dịch tả heo châu Phi. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, cho biết một số tỉnh ở nước ta đã xảy ra tả heo châu Phi. Trong khi đó, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo nhưng TP chỉ cung cấp được 20%. Mỗi năm TPHCM cũng cung cấp khoảng 1 triệu heo giống (cho TPHCM và các tỉnh).

“Dịch tả heo châu Phi đã bị nhiễm rồi thì cả đàn chết hết nên cần đặc biệt quan tâm, chú ý”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019 ảnh 3 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Nguyễn Phước Trung, thông tin hiện cả nước có 202 hộ thuộc 7 tỉnh có heo mắc dịch tả heo châu Phi. Số heo mắc bệnh bị tiêu hủy đã là 2.000 con.

“Ở TPHCM, chúng tôi cũng đã kế hoạch ứng phó”, ông Nguyễn Phước Trung khẳng định và nhấn mạnh, dù TPHCM chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc (nơi đã xảy ra tả heo châu Phi - PV) nhưng vẫn giả định tình huống TPHCM tiếp nhận heo vùng có dịch để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Các giải pháp đặt ra như tăng cường lực lượng kiểm soát ở các điểm đầu mối giao thông, nhất là ở khu vực cửa ngõ, trên các trục đường chính. Cùng đó là việc tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, đảm bảo nguồn nhập phải có nguồn gốc. Đặc biệt, các quận - huyện cũng cần tăng cường kiểm soát giết mổ trái phép, nếu không kiểm soát được việc này thì nguy cơ rất lớn.

“Chúng tôi phát hiện 300 con heo từ Thái Bình qua TPHCM đi về Vĩnh Long. Tuy nhiên, qua phối hợp kiểm tra từ Vĩnh Long thì số heo này không về Vĩnh Long, tức là đi qua TPHCM nhưng đến nơi khác. Vì vậy, việc kiểm soát giết mổ trái phép cần được tập trung" - ông Nguyễn Phước Trung thông tin và cho biết: "Hiện nay, các lò mổ cam kết và thực hiện cam kết không nhận heo từ các tỉnh phía Bắc”.

Cũng theo ông Nguyễn Phước Trung, TPHCM nơi tiếp nhận nguồn heo lớn từ các tỉnh nên sở cũng chủ động kiểm soát và liên lạc với các nơi, đảm bảo cung cấp đủ nguồn theo TPHCM.

Cùng đó, Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn cũng tập trung tuyên truyền tới người tiêu dùng.

“Heo ở khu vực có bệnh rớt giá và có hiện tượng heo từ miền Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ. Do đó, chúng tôi cũng tuyên truyền người dân không quay lưng với tả heo châu Phi”, ông Nguyễn Phước Trung nói.

TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019 ảnh 4 Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM, khẳng định đơn vị đang phối hợp chặt chẽ để kiểm soát tình hình tả heo châu Phi. Song, với tình hình giao thông thuận lợi, giá cả chênh lệch và thị trường mở nên nguy cơ đưa heo bệnh vào TPHCM là có.

“Cần khẳng định, tả heo châu Phi không lây cho người”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, nhưng cho rằng, bệnh sẽ lây cho heo và 100% heo bị bệnh sẽ chết. Lúc này, người nuôi sẽ tiếc rẻ, dẫn đến việc cố tình đưa vào thị trường, dẫn đến rất nhiều nguy cơ về mầm bệnh khác, chứ không riêng bệnh này.

Đặc biệt, virus gây bệnh này tồn tại rất lâu. Chúng không gây nguy hiểm cho người nhưng sẽ ảnh hưởng đến đàn heo.

Do đó, Ban ATTP TP phối hợp chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc thịt heo, nhất là ở các chợ đầu mối. Đến thời điểm này, Ban ATTP TP chưa ghi nhận trường hợp tả heo tai châu Phi nhưng thời gian qua có phát hiện các loại heo khác, trong đó có heo tai xanh, lở mồm long móng, tai xanh…

TPHCM củng cố nhân sự các sở - ngành trong tháng 4-2019 ảnh 5 Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên phát biểu tại kỳ họp Kinh tế - Xã hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho biết, bên cạnh các giải pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào TPHCM, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Ban An toàn Thực phẩm TP… làm việc với các đơn vị chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho TP. Hiện nay có các đơn vị cung cấp heo lớn cho TPHCM đã cam kết đảm bảo nguồn heo. Ngoài thịt heo, Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp cung cấp gà để chuẩn bị, bổ sung trong trường hợp xấu nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, TPHCM là địa bàn tiêu thụ lượng thịt heo lớn nhất cả nước. UBND TPHCM đã có kế hoạch chủ động ứng phó với dịch tả heo châu Phi với 3 tình huống cụ thể, trong đó nghiêm trọng nhất là xảy ra tả heo châu Phi tại TPHCM.

“Các sở - ngành, đơn vị liên quan cần tập trung kiểm soát, đảm bảo không để xảy ra dịch tả heo châu Phi và không để heo bệnh, sản phẩm heo mắc bệnh vào TPHCM. Điều này là cực kỳ quan trọng, để tránh lây lan dịch”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, yêu cầu.

KIỀU PHONG - ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tiến tới một ASEAN không rào cản

Sáng 23-6 tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019, chủ trì.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Hà Nội điều động, phân công vị trí mới 2 nữ cán bộ lãnh đạo

Ngày 24-6, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chủ trì công bố và trao các quyết định điều động, phân công cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại Liên đoàn Lao động TP Hà Nội và Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội.

 

Cải cách hành chính

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được tiếp tục vừa làm, vừa đặt mục tiêu

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc vừa thực hiện đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, vừa đặt mục tiêu là chấp nhận trong giai đoạn đầu, vì đây là vấn đề mới đối với TPHCM. Trong thời gian tới, TPHCM không được tiếp tục thực hiện như thế.