TPHCM đang chờ kết quả xử lý của Trung ương về Thủ Thiêm

SGGP

Ngày 7-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đơn vị số 1 gồm các ĐB: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thạnh, đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận 3.

 


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 3    Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 3 Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự cuộc tiếp xúc còn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và đại diện lãnh đạo các sở, ngành quận 3.

Thay mặt tổ ĐBQH, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa báo cáo trước cử tri nội dung kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khóa XIV) sẽ được khai mạc vào ngày 20-5.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều nội dung được cử tri nêu lên, tập trung vào các lĩnh vực phòng chống tham nhũng, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, giáo dục, tệ nạn ma túy… Cử tri Lê Thanh Tùng (phường 7) bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển trên nhiều lĩnh vực của đất nước và TPHCM, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiều vụ án hình sự, kinh tế lớn được đấu tranh, đưa ra ánh sáng pháp luật. Để ngăn chặn tệ nạn xã hội, tình trạng tội phạm ngày càng gia tăng, cử tri Lê Thanh Tùng kiến nghị Quốc hội cần sửa luật theo hướng xử lý nặng hơn các loại tội phạm, nhất là về ma túy, xâm hại trẻ em, phụ nữ. Các cử tri Lê Thị Minh Huệ (phường 9), Lâm Ngọc Mạnh (phường 12), Phạm Thị Huệ (phường 4) kiến nghị, Quốc hội cần sửa luật theo hướng tăng nặng hình phạt đối với tội phạm tham nhũng, có biện pháp giám sát, kiểm tra ngăn ngừa trong các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, qua đó hạn chế tình trạng để xảy ra vụ việc lớn mới phát hiện, xử lý.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tiếp thu ý kiến các cử tri, đánh giá cao nhiều nội dung đi vào thực chất, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của cử tri. Về ý kiến của cử tri đề nghị cho biết tiến độ xử lý các sai phạm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang chờ kết quả kiểm tra, đánh giá của các bộ ngành liên quan đến vấn đề trong ranh, ngoài ranh của khu vực 4,3 ha. Khi có kết quả chính thức, UBND TP sẽ trình HĐND TP chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. “Chính sách cụ thể đã được tính đến từ ý kiến và nguyện vọng của bà con trong vùng dự án. Khi có công bố chính thức của Thanh tra Chính phủ, TPHCM sẽ tổ chức thông qua ngay kỳ họp HĐND TP cuối tháng 6 tới. Nhiều nội dung khác liên quan đến Thủ Thiêm, hiện nay Thanh tra Chính phủ chưa công bố, vẫn tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

* Chiều cùng ngày, tổ ĐBQH số 7 gồm: nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Trưởng đoàn Chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chánh án TAND TPHCM Trịnh Ngọc Thúy đã tiếp xúc cử tri quận 9. Các cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh như kẹt xe, ngập nước, quy hoạch treo, bồi thường, thu hồi đất, giải quyết tái định cư; về dự án khu công nghệ cao… Bày tỏ bức xúc trước gian lận thi cử xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình vừa qua, cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) đề nghị các ĐBQH có ý kiến đề nghị điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh, không chỉ với những người nâng điểm mà đối với những phụ huynh có con được nâng điểm. Hình thức xử lý có thể là cách chức, buộc thôi việc, thậm chí xử lý hình sự. 

* Sáng 7-5, tổ ĐBQH số 7 cũng tiếp xúc cử tri quận 2. Buổi tiếp xúc vẫn diễn ra khá gay gắt với nhiều chất vấn, phản ánh, bức xúc tập trung vào KĐTM Thủ Thiêm. Cử tri đề cập đến nhiều vi phạm ở KĐTM này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và cho rằng tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm rất chậm và đề nghị đưa vụ việc ra Quốc hội; đồng thời kiến nghị Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ sự bức xúc của người dân Thủ Thiêm vì sự việc đã kéo dài quá lâu. Bản thân các ĐB cũng rất nóng ruột nên các cơ quan cần giải quyết những kiến nghị xác đáng của cử tri khẩn trương hơn. Ông mong muốn bà con yên tâm vì các cơ quan chức năng của TPHCM đang quyết liệt giải quyết, trong đó có trao đổi với các cơ quan Trung ương. “Quá trình thực hiện KĐTM Thủ Thiêm đã hơn 20 năm và có những sai sót nên khi khắc phục không được phép để phát sinh sai sót khác”, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Trao đổi thêm với cử tri, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, tổ ĐB không né tránh vấn đề Thủ Thiêm. Ngược lại, tổ ĐB đã đấu tranh rất nhiều với các sở ngành để yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người dân. Thời gian qua, HĐND TP, Ban Pháp chế HĐND TP đã rút một số hồ sơ từ UBND quận 2 để kiểm tra chính sách bồi thường, quy trình cưỡng chế thu hồi đất. Qua đó, HĐND TP đã yêu cầu UBND quận 2 có một số biện pháp đảm bảo quyền lợi của người dân. Dù cho còn một hộ dân mà quyền lợi bị ảnh hưởng cũng phải được tôn trọng và xem xét một cách khách quan và đúng quy định pháp luật.

HOÀI NAM - KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu

Sẽ không còn “viên chức suốt đời”

Chiều 24-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người lính già kể chuyện được gặp Bác Hồ

Bác Hồ đã ra đi tròn 50 năm, nhưng Trung tá Trần Nhật Minh - một người con ưu tú của quê hương Cần Thơ - vẫn chưa bao giờ quên những cảm nhận khi được gặp Bác, nhất là về sự giản dị, gần gũi, ân cần, bao dung của Người… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam

Trong chương trình thăm chính thức Na Uy, ngày 25-5, tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Wilhelmsen Troen; gặp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Na Uy.Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020

Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương vừa công bố Quyết định số 1233-QĐNS/TW ngày 16-5-2019 của Ban Chấp hành Trung ương về việc luân chuyển, chỉ định đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020.


Cải cách hành chính