TPHCM: Hoàn thiện Đề án phổ cập giáo dục giai đoạn 2017-2020

SGGP
100% quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục bậc tiểu học mức độ 3 và phổ cập bậc THCS; Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TP đạt 100%

Sáng 20-9, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ cập giáo dục , xóa mù chữ năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Báo cáo của sở tại hội nghị cho biết: Hiện nay, 100% quận, huyện trên địa bàn TP đã đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục bậc tiểu học mức độ 3 và phổ cập bậc THCS. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TP đạt 100%, tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,5%.

TPHCM: Hoàn thiện Đề án phổ cập giáo dục giai đoạn 2017-2020 ảnh 1 Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TPHCM đạt 100%. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) trong một giờ lên lớp

Nhìn chung, công tác phổ cập giáo dục của TP trong năm 2017 đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn gặp khó khăn do số lượng người nhập cư quá đông ở một số quận, huyện.

Đội ngũ chuyên trách phổ cập ở phường, xã còn thiếu hoặc thường xuyên thay đổi, kiến thức và kỹ năng làm việc còn hạn chế. Bên cạnh đó, chế độ, chính sách cho cán bộ chuyên trách phổ cập chưa thỏa đáng… 

Định hướng trong năm 2018, Sở GD-ĐT TP tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để trình các cấp phê duyệt và triển khai Đề án “Phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và trung học giai đoạn 2017-2020” với nhiều giải pháp tổng thể phù hợp với quy định chung và phát huy các thế mạnh riêng của TP.

Mục tiêu đến cuối năm 2018, TPHCM phấn đấu đạt các chỉ tiêu như 100% quận, huyện đều có đủ cơ sở vật chất, trường lớp đáp ứng yêu cầu của công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ theo xu hướng nâng dần tỷ lệ để đạt mức 300 phòng học/10.000 học sinh mà Đảng bộ TP đã đề ra đến cuối năm 2020; 100% phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và phổ cập bậc trung học. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học tại Quận 10, TPHCM

Bộ GD-ĐT chưa công nhận bằng cấp của Hiệu trưởng HUFLIT

Liên quan đến thông tin “Đề nghị miễn nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT)” (Báo SGGP đã đăng ngày 3-11), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT vừa có công văn trả lời trường về bằng cấp của hiệu trưởng Trần Quang Nam.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trao giải cuộc thi Talent Generation 2018

Tối 14-12, cuộc thi Talent Generation 2018 do Trung tâm Văn hóa Giáo dục và Đào tạo - UNESCO (UNESCO-CEP) tổ chức đã diễn ra vòng thi chung kết với sự tham dự của gần 400 đại diện “Thế hệ tài năng Việt”, doanh nghiệp, tổ chức và các trường Đại học.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.