TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT hạn chế cấp phép khai thác nước ngầm

SGGPO
Chiều 18-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP kiến nghị Bộ TN-MT, Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét, hạn chế việc cấp phép khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM.

TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT hạn chế cấp phép khai thác nước ngầm

Theo kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, đã được Cục Quản lý Tài nguyên nước nhất trí việc giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP là phù hợp với chủ trương hạn chế khai thác nước dưới đất nhằm giảm thiêu các nguy cơ gây ô nhiễm, cạn kiệt nước dưới đất, sụt lún bề mặt đất.

Hiện nay nhu cầu khai thác, sử dụng nước dưới đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP rất lớn, đã vượt lưu lượng có thể khai thác, để giải quyết vấn đề này, UBND TPHCM đã có nhiều giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sawaco), các đơn vị cung cấp nước sạch giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất, chuyển dần sang khai thác nguồn nước mặt, đầu tư, nâng cấp mạng lưới cấp nước trên toàn TP nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ lưu lượng, chất lượng nước sạch đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Nhằm triển khai thực hiện kế hoạch này được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả theo mục tiêu đã đề ra, UBND TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT, Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét, hạn chế việc cấp phép mới, gia tăng lưu lượng khai thác nước dưới đất đối với các công trình khai thác trên địa bàn TP thuộc thẩm quyền của Bộ TN-MT cấp phép. Kiểm tra, rà soát, xem xét giảm lưu lượng khai thác đối với các công trình đã được cấp phép trên địa bàn TP nhưng không có nhu cầu khai thác theo lưu lượng đã được cấp phép. Thông báo đến các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác có lộ trình, kế hoạch giảm lưu lượng khai thác; thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghĩa vụ liên quan nêu trong giấy phép…

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân bay Long Thành có thể khởi công vào cuối năm 2020  ​

Có thể khởi công sân bay Long Thành vào cuối năm 2020 ​

Báo cáo với Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết đang chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với tư vấn khẩn trương hoàn thành báo cáo cuối kỳ Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Báo cáo này sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng thẩm định nhà nước vào tháng 6-2019.

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Bút Sài Gòn

Không ăn xổi

- Cù lao Chàm ở Quảng Nam chắc là nơi duy nhất tại xứ mình bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế du khách. Nơi này khống chế không quá 3.000 khách/ngày và còn hạ xuống nữa. Lý do của chuyện đó là địa phương quyết gìn giữ thiên nhiên, bảo tồn sinh cảnh.

Sự kiện vấn đề

Cuộc đua AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nước đã và đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực này, cả ngắn hạn và dài hạn.