TPHCM lắp đặt hệ thống cảnh báo ngập nước

SGGP
Ngày 6-10, Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TPHCM triển khai lắp đặt hệ thống cảnh báo ngập nhằm cung cấp thông tin ngập nước trên địa bàn thành phố đến người dân và đưa ra lộ trình giao thông tránh điểm ngập. 

TPHCM lắp đặt hệ thống cảnh báo ngập nước

TPHCM lắp đặt hệ thống cảnh báo ngập nước

Ông Nguyễn Tuấn Khoa, đại diện Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TPHCM, Trưởng dự án hệ thống cảnh báo ngập cho biết: Ban đầu, 2 trạm thu thập dữ liệu cảnh báo ngập được lắp đặt trên đường Quốc Hương và Nguyễn Văn Hưởng.
Trong giai đoạn đầu, trung tâm lên kế hoạch lắp đặt 15 trạm tại các điểm ngập thuộc 8 quận, huyện của thành phố như quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp, huyện Bình Chánh… Trung tâm phấn đấu trong năm 2017 sẽ lắp đặt 30 - 50 trạm thu thập dữ liệu cảnh báo ngập, về lâu dài sẽ lắp đặt 100 trạm phủ khắp địa bàn TPHCM. 
Trạm thu thập dữ liệu cảnh báo ngập được lắp đặt tại khu vực cống thoát nước trên các tuyến đường. Cảm biến áp suất đặt trong trạm sẽ thu thập dữ liệu mực nước thay đổi trong cống thoát nước và chuyển về phần mềm trung tâm để xử lý. 
Các thông tin ngập nước do mưa và triều cường sau khi thu thập, xử lý sẽ được đưa lên website và phần mềm trên các thiết bị di động. Người dùng có thể tải ứng dụng phần mềm về điện thoại hoặc truy cập vào website để nắm được vị trí, mức độ ngập nước tại địa điểm cụ thể, tìm đường đi tránh điểm ngập cũng như cung cấp thông tin, hình ảnh điểm ngập lên hệ thống. Dự kiến giữa tháng 10, phần mềm ứng dụng sẽ được trung tâm đưa lên kho ứng dụng của hệ điều hành iOS và Android để người dùng tải về và sử dụng trên điện thoại di động. 
Ông Nguyễn Tuấn Khoa cho biết thêm: Điểm đặc biệt của hệ thống cảnh báo ngập này là sử dụng chip cảm biến áp suất do chính Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TPHCM nghiên cứu thiết kế, chế tạo. Các trạm thu thập dữ liệu cảnh báo ngập hoạt động bằng năng lượng mặt trời, không tốn pin cũng như nhân công thay thế.

THẢO NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn 30.000 tỷ đồng?

Vì sao dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn 30.000 tỷ đồng?

Dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu là 17.000 tỷ đồng, nhưng sau đó TPHCM đề nghị tăng thêm 30.000 tỷ đồng. Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang nói rõ vấn đề này trong chiều nay, 17-10.

Quy hoạch

TPHCM có công viên khoa học thứ hai

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung. 

Bút Sài Gòn

Ưu tiên

- Chuyện thu phí BOT trên quốc lộ chưa lắng xuống, chuyện thu phí giao thông nội đô lại dội lên.

Sự kiện vấn đề

Cẩn trọng đầu tư hạ tầng

Trong chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 4 (khai mạc vào ngày 23-10 tới), Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.