TPHCM: Lượng hành khách đi xe buýt ngày càng giảm

(SGGPO).– Ngày 19-4, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM phối hợp cùng Thành Đoàn TPHCM tổ chức buổi giao lưu, trao đổi giữa sinh viên thành phố với ngành GTVT về chủ đề “Buýt đến trường – Buýt thân thiện” và trao tặng 5.000 bản đồ xe buýt miễn phí cho sinh viên.

Khoảng 300 sinh viên đại diện cho hơn 450.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đã đến tham dự diễn đàn này.

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TPHCM trao tặng 100 suất hỗ trợ xe buýt cho đại diện sinh viên TP. Ảnh: Cao Thăng

Thông qua diễn đàn, ngành GTVT muốn lắng nghe những phản ánh của sinh viên về hệ thống vận tải hành khách công cộng cũng như những góp ý, hiến kế của sinh viên, tạo điều kiện để mọi người dân có thể tham gia giao thông dễ dàng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, còn có nhiều hoạt động, khu vực triển lãm như “Sáng tạo cùng buýt”, “Xe buýt và sinh viên – những khoảnh khắc đáng yêu”, “Chung tay xây dựng buýt thân thiện”, giao lưu với khách mời… 

Để đẩy mạnh phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, từ năm 2002, TPHCM đã chính thức trợ giá cho hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Hơn 14 năm hình thành và phát triển, tính đến cuối năm 2015 TPHCM đã có được một mạng lưới xe buýt với 136 tuyến, trong đó có 105 tuyến có trợ giá.

Cùng với sự gia tăng về các tuyến, lượng hành khách vận chuyển của hệ thống xe buýt cũng có những sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Từ năm 2002 chỉ với 36,1 triệu lượt hành khách thì đến năm 2012 đã tăng lên 413,1 triệu lượt hành khách. Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay, cùng với sự bùng nổ của các phương tiện cá nhân, dân số, trong khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp khiến lượng hành khách vận chuyển bằng xe buýt có xu hướng giảm. Năm 2013 sản lượng hành khách vận chuyển được của hệ thống xe buýt TPHCM là 411,2 triệu lượt, năm 2014 là 367 triệu lượt, năm 2015 là 334,5 triệu lượt hành khách. Chính vì vậy, việc cải tổ lại hoạt động xe buýt là nhiệm vụ mang tính chất “sống còn” của hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: "Do sét đánh"

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: "Do sét đánh"

Ngày 16-11, ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Long An) cho biết: Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an vừa có kết luận giám định về vụ đứt dây điện rớt xuống đường làm 2 em học sinh Trường THCS An Lục Long bị chết vào chiều 13-10-2018.

Giao thông - Đô thị

TPHCM triển khai thực hiện các dự án hạ tầng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

UBND TPHCM giao Sở GTVT TP lưu bản chính và sao y bản chính toàn bộ hồ sơ quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt để các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.