TPHCM: Nợ đọng hơn 23.000 tỷ đồng

SGGP
Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, tính đến cuối tháng 10, tổng số nợ thuế tại Cục Thuế TP là hơn 23.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ khoảng 50% là nợ có khả năng thu hồi; 5% là nợ đang xử lý; 45% còn lại là nợ thuộc diện khó thu.

Nợ thuế chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như thuế giá trị gia tăng với hơn 6.000 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 3.000 tỷ đồng, tiền thuê đất hơn 1.600 tỷ đồng, tiền sử dụng đất hơn 1.000 tỷ đồng…

Đứng đầu danh sách nợ là Công ty TNHH Bến Thành - Sao Thủy với số tiền nợ thuế 350 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy nợ 161 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TPHCM nợ 117 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang nợ 92 tỷ đồng…

Nếu tính về lĩnh vực thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có đến hơn 340 doanh nghiệp với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp 834 tỷ đồng.

Hiện Cục Thuế TPHCM đang áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với các doanh nghiệp nợ thuế là ngăn chặn sử dụng hóa đơn (thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng); trích tiền từ tài khoản ngân hàng để thu hồi nợ; đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh…

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.